ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th723192019-04-27 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งอุ๊บมะเขือแจ้ใส่ถั่วมันหมู26 เม.ย. 256216:30 - 09:59https://program.thaipbs.or.th/watch/s3Iofhs3IofhThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/ROk9C1Uobtom/playlist.m3u8<p>เข้าครัวทำเมนูไทใหญ่ ที่นำหมูสามชั้นมาผัดกับพริกและสมุนไพรที่โขลกไว้ ขาดไม่ได้คือมะเขือแจ้และถั่วมันหมู แล้วทำการอุ๊บหรือทำการอบด้วยกระทะจนหมูและถั่วนุ่มอร่อยเข้ากัน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung" target="_blank" rel="noopener noreferrer" data-auth="NotApplicable">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>ถั่วมันหมู</li><li>หมูสามชั้น</li><li>มะเขือแจ้</li><li>มะเขือเทศ</li><li>ตะไคร้</li><li>ขมิ้น</li><li>กระเทียม</li><li>หอมแดง</li><li>พริกสด</li><li>น้ำมันพืช</li><li>เกลือ</li><li>ถั่วแผ่นเน่า</li><li>กะปิ</li><li>ต้นหอม</li><li>ผักชี</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>แกะเมล็ดถั่วมันหมูออกจากฝัก แล้วล้างน้ำทำความสะอาด</li><li>นำมะเขือแจ้มาหั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำไปคลุกขยำกับเกลือ เพื่อเอาความขื่นและขมออก และเป็นการคัดแยกเมล็ดออกไปในตัว </li><li>เทน้ำเปล่าลงไปล้างทำความสะอาด และคั้นบีบเอาเฉพาะเนื้อมะเขือแจ้</li><li>นำถั่วเน่าแผ่นไปปิ้งไฟ</li><li>ปอกเปลือกหอมแดง เตรียมรอไว้</li><li>นำมะเขือเทศมาล้างน้ำทำความสะอาด แล้วนำไปหั่นชิ้น</li><li>ปอกเปลือกขมิ้น แล้วหั่นชิ้นเป็นแว่นๆ เตรียมไว้ </li><li>นำตะไคร้มาบุบให้พอแตก แล้วหั่นท่อนเตรียมไว้เช่นกัน</li><li>ล้างน้ำทำความสะอาดหมูสามชั้น แล้วหั่นเป็นชิ้น</li><li>นำถั่วเน่า กะปิ หอมแดง กระเทียม พริกสด และเกลือ ใส่ลงครก โขลกให้แหลก</li><li>ใส่ขมิ้นตามลงไป โขลกต่อให้แหลกเช่นกัน</li><li>ซอยต้นหอมและผักชี</li><li>เตรียมตั้งกระทะ เทน้ำมันลงใส่ แล้วนำหมูสามชั้นลงไปผัด</li><li>นำพริกโขลกใส่ตามลงไป ผัดให้สมุนไพรส่งกลิ่นหอม</li><li>ใส่มะเขือเทศ ตะไคร้ มะเขือแจ้ และถั่วมันหมู ตามลงไปผัดให้เข้ากัน</li><li>เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือ แล้วปิดฝารอให้ทุกอย่างสุกนิ่ม</li><li>โรยหน้าปิดท้ายด้วยต้นหอมและผักชี</li></ol>46