ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th368572017-01-20 09:05:00qoderนารีกระจ่างตำรับครัวนารี : ยำทวาย20 ม.ค. 256010:17 - 10:39https://program.thaipbs.or.th/watch/rWUhqfrWUhqfThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/Q8oW2BGjUZ8x/playlist.m3u8ตำรับครัวนารีวันนี้นำเสนอเมนูอาหารเก่าแก่ หาทานยาก เนื่องจากวัตถุดิบเครื่องคาวในการทำไม่ใช้ง่าย เป็นต้นตำรับจากวังสวนสุนันทา กับเมนู “ยำทวาย” ได้รับเกียรติจาก ผอ.ธวัชชัย สู่เพื่อน ผู้อำนวยการสำนักทรัพย์สินและรายได้ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา มาแนะนำพร้อมเล่าเรื่องราวความเป็นมาของเมนูนี้ เครื่องปรุง - ผักบุ้งไทย - ถั่วฝักยาว - ถั่วแขก - หัวปลี - ถั่วงอก - มะเขือยาว 1 ลูก - พริกหยวก 3 เม็ด - เนื้ออกไก่ 1 ถ้วยตวง วิธีการเตรียมผัก 1) ตั้งน้ำเดือด ลวกผักที่หั่นไว้แล้วทีละชนิด (ยกเว้นมะเขือยาว และพริกหยวก) ลวกผักเพียงแค่พอสุก จากนั้นรีบจุ่มลงน้ำเย็นเพื่อคงความกรอบและสีสัน นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ 2) มะเขือยาว และพริกหยวก ย่างไฟ พอสุกลอกเปลือกทิ้ง หั่นพอดีคำ 3) ตั้งหม้อต้มน้ำ พอเดือดใส่ไก่ลงต้ม พอสุก ตักขึ้นพักพอหายร้อน นำมาฉีกฝอย วิธีทำน้ำยำ 1) ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่หัวกะทิเคี่ยวให้แตกมัน 2) เติมพริกแกง ลงผัดให้เข้ากัน พอแตกมันสีแดงสวย น้ำมันลอย ใส่ถั่วลิสงโขลกหยาบๆ ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ให้มีรสเปรี้ยวนำเล็กน้อย และตามด้วยรสหวาน เค็ม เคล็ดลับ : ยำทวายเป็นยำออกรสเปรี้ยวหวานรสไม่จัด ราดน้ำยำคล้ายน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะหรือน้ำราดข้าวพระรามลงสรง โดยมีรสชาติออกเปรี้ยวและหวานนำ มีส่วนผสมหลายอย่าง อาทิ ต้นผักบุ้งซอย ถั่วงอก ถั่วฝักยาว นำมาลวกในน้ำร้อนหรือหางกะทิ ผสมกับเนื้อไก่ฉีก ราดด้วยน้ำยำที่มีส่วนผสมของเนื้อปลาช่อนบดละเอียด และเครื่องเทศหลายชนิด อาทิ พริกไทยเม็ด กระเทียม ข่า และราดผักชี แล้วจึงโรยด้วยหอมเจียวปิดท้าย ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันศุกร์ที่ 20 ม.ค.นี้ เวลา 09.05 - 10.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง http://www.thaipbs.or.th/Live55