ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th790802019-08-31 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงป่าปลากดคัง กระชายพาน30 ส.ค. 256216:30 - 18:28https://program.thaipbs.or.th/watch/r0i6nXr0i6nXThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RadP8855Nazi/playlist.m3u8<p>ปลากดคังชิ้นใหญ่ ๆ มาปรุงแกงป่ารสเผ็ดร้อนจากพริกแกงที่โขลกเอง และดับกลิ่นคาวเพิ่มความหอมด้วยกระชายพาน จะอร่อยลงตัวแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>กระชายพราน</li><li>ปลากดคัง</li><li>ข่า</li><li>กระเทียม</li><li>หอมแดง</li><li>ตะไคร้</li><li>มะกรูด</li><li>มะแหลบ</li><li>พริกขี้หนู</li><li>ใบกะเพรา</li><li>ดอกกะเพรา</li><li>ใบยี่หร่า</li><li>กะปิมอญ</li><li>เกลือ</li><li>น้ำปลาเห็ดโคน</li><li>พริกแห้งเม็ดเล็ก</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>นำปลากดคังไปสับครีบใช้มะขามเปียกถูให้ทั่ว ล้างน้ำให้สะอาด แล้วแล่เอาเฉพาะเนื้อ <br>*** เคล็ดลับ การนำมะขามเปียกมาถูบนตัวปลาจะช่วยลดความเมือกลื่นและความคาวของปลาได้ *** </li><li>หั่นปลากดคังไว้เป็นชิ้นๆ แล้วนำใส่ถุง ไปแช่ไว้ในน้ำแข็ง เพื่อความสด</li><li>นำกระชายพราน มาปอก ดึงลอกเอากาบนอกออกทิ้ง แล้วหั่นไว้เป็นท่อนๆ</li><li>นำตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด มาซอย</li><li>ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียม เตรียมไว้</li><li>นำตะไคร้ ผิวมะกรูด มะแหลบ ข่า และเกลือ ใส่ลงครก โขลกให้แหลก</li><li>ใส่พริกแห้ง กะปิมอญ กระเทียม หัวเหง้าแก่กระชายพราน หอมแดง ดอกกะเพรา ตามลงไป โขลกต่อเข้ากัน</li><li>เด็ดใบกะเพรา และใบยี่หร่า เตรียมไว้รอ</li><li>นำปลากดคังที่เตรียมไว้ มาล้างน้ำเกลืออีกรอบ</li><li>เตรียมตั้งกระทะ เทน้ำเปล่าลงใส่ </li><li>นำพริกแกงลงไปผัดในกระทะให้เครื่องสมุนไพรส่งกลิ่นหอม </li><li>เติมน้ำเปล่าตามลงไปให้กลายเป็นน้ำแกง</li><li>ปรุงรสด้วยน้ำปลาเห็ดโคน </li><li>เมื่อน้ำแกงเดือดจนได้ที่ นำเนื้อปลากดคังใส่ตามลงไป ปิดฝารอให้สุกสักพัก</li><li>นำกระชายพราน ใบกะเพรา และใบยี่หร่า ใส่ตามลงไป</li><li>โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูปิดท้าย <br>*** น้ำปลาเห็ดโคน คือน้ำปลาที่ได้จากการหมักเห็ดโคน โดยนำมาหมักกับเกลือ ตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป รสชาติจะเค็มน้อยกว่าน้ำปลาปกติ แต่จะมีความกลมกล่อมมากกว่า***</li></ol>38