ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th803182019-09-21 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่ง​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ซี่โครงหมูตุ๋นสับปะรดห้วยมุ่น19 ก.ย. 256216:30 - 21:03https://program.thaipbs.or.th/watch/qj0KI8qj0KI8ThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RcXIWhcOTeAL/playlist.m3u8<p>ซี่โครงหมูมาตุ๋นจนเปื่อยนุ่มชุ่มหวาน ขาดไม่ได้คือสับปะรดห้วยมุ่นและสารพัดผักเสริมรสชาติให้ลงตัวขึ้น ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> <br></p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>สับปะรดห้วยมุ่น</li><li>ซี่โครงหมู</li><li>กระดูกหมูอ่อน</li><li>โป๊ยกั๊ก</li><li>อบเชย</li><li>ขิง</li><li>ผักชี</li><li>เกลือ</li><li>มะเขือเทศ</li><li>ซอสปรุงรส</li><li>หน่อไม้ฝรั่ง</li><li>ซอสมะเขือเทศ</li><li>น้ำมันพืช</li><li>ซีอิ๊วดำ</li><li>บรอกโคลี</li><li>น้ำมันงา</li><li>เห็ดหอม</li><li>น้ำมันหอย</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>นำซี่โครงหมูและกระดูกหมูอ่อนไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วสับแยกส่วนไว้เป็นชิ้นๆ</li><li>นำขิงมาปอกเปลือก แล้วหั่น เตรียมไว้</li><li>ตั้งกระทะเทน้ำมันลงใส่ นำซี่โครงหมูและกระดูกหมูอ่อน ลงไปทอดให้พอสุกเกรียม <br>*** เคล็ดลับ การทอดซี่โครงหมูและกระดูกหมูอ่อน ก่อนนำไปตุ๋น จะทำให้ซี่โครงหมูและกระดูกหมูอ่อนมีกลิ่นหอม และสีสวยมากยิ่งขึ้น ***</li><li>นำบรอกโคลีไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วหั่นเตรียมไว้เช่นกัน</li><li>นำมะเขือเทศมาหั่นชิ้น</li><li>เตรียมตั้งหม้อ นำน้ำมันที่ทอดซี่โครงหมูใส่ลงไปเล็กน้อย</li><li>นำซี่โครงหมูและกระดูกหมูอ่อนที่ทอดไว้ ใส่ตามลงไปในหม้อ</li><li>ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำมันงา และเกลือ ผัดให้เข้ากัน</li><li>นำเห็ดหอม อบเชย และโป๊ยกั๊ก ใส่ตามลงไป</li><li>เทน้ำเปล่าใส่ลงไป ปล่อยตุ๋นให้สุกเปื่อย ด้วยไฟอ่อนๆ</li><li>นำหน่อไม้ฝรั่งมาหั่นไว้เป็นท่อนๆ</li><li>เมื่อตุ๋นจนได้ที่ นำขิงสดใส่ลงในหม้อตุ๋น</li><li>นำสับปะรดเนื้อหนึ่งมาปอกเปลือก แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นๆ </li><li>จากนั้นจึงนำชิ้นสับปะรดใส่ลงไปในหม้อตุ๋น ตามด้วยมะเขือเทศ หน่อไม้ฝรั่ง และบรอกโคลี ปล่อยตุ๋นไปอีกสักพัก</li><li>โรยหน้าด้วยต้นหอมและผักชีปิดท้าย</li></ol>72