ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th362422017-01-02 09:05:00qoderนารีกระจ่างครัวนารี : สลัดปลาเทราต์ย่างซอสญี่ปุ่น2 ม.ค. 256010:00 - 15:50https://program.thaipbs.or.th/watch/qS5IzxqS5IzxThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/n3rdmCb2YS/playlist.m3u8ครัวนารีมีเมนูพิเศษ ที่ใครมาเยือนโครงการหลวงอินทนนท์ ไม่ควรพลาดเลย กับเมนู “สลัดปลาเทราต์ย่างซอสญี่ปุ่น" กับ เชฟโจ นิติธร บุญทาทิพย์ จากโครงการหลวงอีกด้วย ส่วนผสม ปลาเรนโบว์เทร้าต์ฟิลเลย์ขนาด 350 กรัม ผักสลัดตามชอบ หอมหัวใหญ่ พริกหวานสีต่างๆ มะเขือเทศเชอรี่ แครอท แรดิชแฟนซี ไมโครกรีน เครื่องปรุงน้ำสลัดญี่ปุ่น ซอสเปรี้ยวญี่ปุ่น หรือ น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 1 ถ้วยตวง ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1/2 ถ้วยตวง น้ำมันงาน 1 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง มัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ งาขาวคั่ว เครื่องปรุงปลาย่างซีอิ๊ว ซอสญี่ปุ่น 2 ช้อนชา น้ำมันงา 2 ช้อนชา พริกไทยดำบด 1/2 ช้อนชา ใบไทม์ 3 ก้าน วิธีทำ 1. นำปลาเทราต์ไปหมักเครื่องปรุง พักไว้ประมาณ 15 นาที แล้วนำไปกริวในกระทะเทปล่อนพอสุกหรือนำไปย่างก็ได้ 2. นำซอสเปรี้ยว น้ำตาลทราย ซีอิ๊วญี่ปุ่นเทรวมกันในหม้อตั้งไฟปานกลาง คนให้น้ำตาลละลายแล้วตั้งไฟทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็น 3. เทซอสที่เย็นแล้วลงในชามผสมแล้วค่อยๆ เทน้ำมันงานลงไปตีด้วยตะกร้อต่อจนส่วนผสมเข้ากันดีแล้วพักไว้ 4. นำเนื้อปลาเทราต์ที่ย่างเสร็จแล้วจัดลงไปในจานกับผักสลัดให้สวยงามทานคู่กับน้ำสลัดญี่ปุ่น66