ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th589732018-07-21 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : ไก่ย่างซอสตะไคร้ กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ด20 ก.ค. 256116:30 - 05:29https://program.thaipbs.or.th/watch/qIveL9qIveL9ThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/QyLjNroV7J0/playlist.m3u8<p>ตามสตังค์เข้าครัวไปทำเมนู ไก่ย่างซอสตะไคร้ กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ด หอมอบอวลไปด้วยกลิ่นสมุนไพรที่นำมาหมักไก่ แล้วตัดรสด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดรสชาติดี ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><strong><u>วัตถุดิบ</u></strong></p><ul><li>ไก่ตะเภาทองเกษตรศาสตร์</li><li>รากผักชี</li><li>กระเทียม</li><li>พริกขี้หนู</li><li>พริกจินดา</li><li>ตะไคร้</li><li>เกลือ</li><li>มะนาว</li><li>เนยจืด</li><li>น้ำมันงา</li><li>น้ำตาลทรายขาว</li><li>ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น</li><li>น้ำปลา</li><li>ซีอิ๊วขาว</li><li>ซอสปรุงรส</li><li>ซอสหอยนางรม</li><li>พริกไทยขาวเม็ด</li></ul><p><strong><u>วิธีทำ</u></strong></p><p>1. นำไก่ไปล้างน้ำทำความสะอาด (เคล็ดลับ ไก่ที่เหมาะจะนำไปย่างจะมีน้ำหนักที่ 1.2-1.5 กิโลกรัม)<br>2. นำรากผักชี ตะไคร้ มาซอยหั่น และแกะเปลือกกระเทียมรอไว้<br>3. นำรากผักชี ตะไคร้ ลงโขลกในครกให้แหลก <br>4. ใส่เม็ดพริกไทยขาวลงไป โขลกให้แหลก<br>5. ใส่กระเทียมตามลงไป โขลกต่อให้แหลกเช่นกัน<br>6. โยกเครื่องสมุนไพรลงใส่กะละมัง ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น และเกลือ<br>7. นำไก่ตะเภาทองเกษตรศาสตร์ลงไปหมักเครื่องทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที<br>8. จากนั้นจึงนำไปย่างบนเตา<br>9. นำพริกจินดาและพริกขี้หนูมาเด็ดขั้ว แล้วนำลงครก <br>10. ใส่เกลือลงไปแล้วโขลกให้แหลก<br>11. ใส่กระเทียม น้ำตาลทรายขาว น้ำมะนาว น้ำปลาลงไป คนให้เข้ากัน<br>12. นำตะไคร้มาซอย แล้วยกลงครก โขลกให้แหลก <br>13. เติมน้ำเปล่าลงไป แล้วกรองด้วยผ้าขาว เอาเฉพาะน้ำ <br>14. ปรุงรสด้วยน้ำมันงา ซอสหอยนางรม และเนยจืด ตีให้เข้ากันจนกว่าจะเหนียวข้น<br>15. นำซอสตะไคร้ที่หมักเตรียมไว้ ป้ายทาชะโลมให้ทั่วตัวไก่ที่ย่างไว้บนเตา แล้วย่างต่ออีกสักพัก <br>16. จากนั้นจึงนำซอสตะไคร้ป้ายชะโลมตัวไก่อีกรอบ และรอให้ไก่สุกทั่วทั้งตัว<br><strong>**วิธีการกิน กินไก่ย่างซอสตะไคร้ คู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด**</strong></p>0