ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th335392016-10-13 09:00:00qoderนารีกระจ่างซุปไก่ทอง13 ต.ค. 255910:59 - 17:34https://program.thaipbs.or.th/watch/phPR68phPR68ThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/68YzCgw1FO/playlist.m3u8เชฟเวฟ คูเป่ยจง จะมาสอนทำเมนูเพื่อสุขภาพที่เด็กๆ กินได้ ผู้ใหญ่กินดี เพราะย่อยง่ายดีต่อระบบย่อยอาหารของร่างกาย กับเมนู ซุปไก่ทอง ที่ใช้วัตถุดิบง่ายๆ คุณเองก็สามารถทำได้ที่บ้าน รับรองว่าอร่อยเด็ดแน่นอน วัตถุดิบ 1. ไก่บ้าน 1 ตัว 2. ซี่โครงหมู 0.5กิโลกรัม 3. ต้นหอมไทย 100 กรัม 4. ขิงแก่ 100 กรัม 5. หอมแดง 100 กรัม 6. หอมใหญ่ 100 กรัม 7. ฟัก 300 กรัม 8. ลูกเดือย 100 กรัม เครื่องปรุง 1. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ 2. ผงปรุงฮ่องกง 0.5 ช้อนโต๊ะ 3. เหล้าจีน 0.5 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1. นำไก่ไปลวก 2. นำไก่ที่ลวกเสร็จแล้วมานึ่ง 15 นาที ( ใส่เหล้าจีน ตอนที่นึ่ง) 3. นำไก่ที่นึ่งเสร็จแล้วมาต้ม (ใช้เวลาเคี่ยว 2 ชั่วโมงโดยเปิดไฟอ่อนๆ) ใส่ซี่โครงหมู ต้นหอม ขิงแก่ หอมแดง หอมใหญ่ ลงไปต้มพร้อมกัน 4. พอไก่เริ่มสุกก็ใส่ ฟัก กับลูกเดือย ลงไปต้มด้วยกัน 5. ปรุงรสด้วย เกลือ ผงปรุงฮ่องกง0