ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th505492018-01-06 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งยำดอกเสี้ยวขาว5 ม.ค. 256116:30 - 03:28https://program.thaipbs.or.th/watch/othQYUothQYUThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/QfqIYjlQdXm0/playlist.m3u8<p>เก็บเสี้ยวดอกขาวมาทำเมนูยำ ใช้เฉพาะกลีบดอกและเกสรสีขาวนำไปลวก ส่วนถั่วแปบ ถั่วฝักยาว และมะเขือเปราะไปลวกและโขลกให้แหลก แล้วนำผักลวกและเนื้อหมู มาคลุกเคล้าในกระทะ แค่นี้ก็เรียบร้อยพร้อมรับประทาน ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a></p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>ดอกเสี้ยวขาว</li><li>ถั่วฝักยาว</li><li>มะเขือเปราะ</li><li>พริกแห้ง</li><li>ลูกผักชี</li><li>ปลาทูเค็ม</li><li>หมูบด</li><li>กะปิ</li><li>กระเทียม</li><li>หอมใหญ่</li><li>เกลือ</li><li>น้ำมันปาล์ม</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>ตั้งหม้อต้นน้ำให้เดือดนำดอกเสี้ยวขาวลงไปลวก <br>***เคล็ดลับ เลือกเอาเฉพาะกลีบดอกและเกสรสีขาว ส่วนเกสรที่อยู่ตรงกลางที่จะกลายเป็นฝักจะไม่เอาไปลวก เพราะจะทำให้มีรสชาติฝาด***</li><li>จากนั้นตักขึ้นแล้วนำไปแช่น้ำให้หายร้อน</li><li>นำถั่วแปบ ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ไปต้มในน้ำเดือด</li><li>นำข่า กระเทียม ลูกผักชี เกลือ และพริกแห้ง ลงไปโขลกในครก</li><li>นำปลาทูเค็มมาสับละเอียด แล้วใส่ลงไปโขลกรวมกับเครื่องสมุนไพรในครก</li><li>จากนั้นเติมกะปิลงไป แล้วโขลกต่อให้เข้ากัน</li><li>นำดอกเสี้ยวขาวมาบีบให้สะเด็ดน้ำ</li><li>นำผักที่ต้มไว้มาหั่นซอยให้เป็นชิ้น</li><li>จากนั้นนำทุกอย่างลงครกโขลกให้แหลกพอประมาณ</li><li>ตั้งน้ำมันในกระทะให้เดือด ใส่กระเทียม หอมใหญ่หั่น ลงไปเจียวให้พอหอม</li><li>ใส่หมูสับและผักที่หั่นไว้ตามลงไป ผัดจนสุก พร้อมเสิร์ฟ</li></ol>65