ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th432302017-07-22 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งแกงส้มผักจุมป๋า24 ก.ค. 256008:51 - 09:27https://program.thaipbs.or.th/watch/nmgDuDnmgDuDThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/QQFvcmMuDajR/playlist.m3u8<p>เข้าครัวปรุงแกงส้มสูตรเด็ดที่มีเพิ่มเติมความอร่อยด้วยปลานิล กุ้งฝอย และผักจุมป๋า พร้อมกับโขลกพริกแกงส้มเอง <br><br></p><p><strong>วัตถุดิบ</strong><strong></strong></p><ul><li> <strong><strong></strong></strong><strong></strong> ผักจุมป๋า </li><li>ปลานิล </li><li>คูน </li><li>กุ้งฝอย </li><li>ขมิ้น </li><li>พริกแห้ง </li><li>มะนาว </li><li>มะกรูด </li><li>ตะไคร้ </li><li>หอมแดง </li><li>กะปิ </li><li>กระเทียม </li><li>ต้นหอม </li><li>ผักชี </li><li>ผักชีฝรั่ง </li><li>ใบเตย </li><li>น้ำปลา </li><li>น้ำมันพืช</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ul><li>ขอดเกล็ดปลา หั่นเป็นชิ้น ๆ <ul><li><i><i>เคล็ดลับ ล้างปลานิลให้หายคาวด้วยน้ำมะนาว</i></i></li></ul></li><li> โขลก ตะไคร้ซอย หอมแดง ขมิ้น สักครู่หนึ่งจึงใส่พริกแห้ง โขลกต่อแล้วใส่กะปิ</li><li>ปอกคูนเป็นชิ้น ขยำให้พอช้ำ แล้วล้าง 3 น้ำ</li><li>ลวกผักจุมป๋า แล้วนำมาล้างน้ำ 3 น้ำ บีบเอาน้ำออกให้หมด แล้วนำไปผูกเป็นปม พักไว้</li><li>นำกระทะขึ้นตั้งไฟใส่น้ำมันพืช รอให้ร้อนแล้วใส่กระเทียมทุบลงเจียว ตามด้วยพริกแกงผัดให้พอหอม</li><li>นำปลานิลลงผัดจนเครื่องแกงเข้าเนื้อ จากนั้นตักออก พักไว้</li><li> เทน้ำเปล่าลงกระทะเพื่อล้างพริกแกงที่เหลือติดกระทะออก จากนั้นเทน้ำแกงลงหม้อตั้งไฟ</li><li> ใส่ใบเตยลงหม้อต้มพอให้หอมแล้วตักใบเตยออก เติมน้ำมะนาว และน้ำมะกรูด ตบท้ายด้วยปลานิลที่ผัดเครื่องแกง และคูน</li><li>ปรุงรสด้วยน้ำปลา เติมกุ้งฝอย ใส่ผักจุมป๋า รอจนเดือด และเติมหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย ผักชีซอย รอจนเดือดอีกรอบ</li></ul><p>ติดตามชมได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a><span></span></p>86