ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th759942019-07-06 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่ง​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงเลียงถั่วเขียวอินทรีย์5 ก.ค. 256216:30 - 09:04https://program.thaipbs.or.th/watch/nUxOiunUxOiuThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RVLFcMGrBPt4/playlist.m3u8<p>เข้าครัวทำแกงเลียงที่หากินได้ยากลักษณะคล้ายแกงคั่ว อร่อยด้วยพริกแกงที่โขลกเอง หวานมันกะทิและถั่วเขียวอินทรีย์ ผสมผสานกันอย่างลงตัว ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> <br></p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>ถั่วเขียวอินทรีย์</li><li>พริกแห้ง</li><li>หอมแดง</li><li>กระชาย</li><li>ปลาทู</li><li>น้ำตาลทรายแดง</li><li>มะขามเปียก</li><li>ซีอิ๊วขาว</li><li>ตะไคร้</li><li>กะปิ</li><li>เกลือ</li><li>หัวปลี</li><li>มะพร้าว</li><li>ใบแมงลัก</li><li>ใบโหระพา</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>ปอกเปลือกมะพร้าวขูดแล้วคั้นเอาน้ำกะทิ</li><li>ตั้งกระทะให้ร้อน แล้วนำถั่วเขียวลงไปคั่วจนได้ที่ แล้วยกขึ้นใส่ในกระด้ง</li><li>นำด้ามสากมาบดให้ถั่วเขียวเม็ดแตก แหลกบางส่วน แล้วฝัดเอาเปลือกออกทิ้ง</li><li>ใส่น้ำลงในหม้อซึ้ง แล้วยกไปตั้งไฟ</li><li>นำปลาทูนึ่งไปย่างไฟให้สุกหอม แล้วแกะเอาเฉพาะเนื้อ</li><li>นำพริกแห้งลงไปแช่ในน้ำเปล่า</li><li>ปอกเปลือกหอมแดง</li><li>นำถั่วเขียวที่ฝัดไว้ไปล้างน้ำ 3-4 น้ำ เพื่อเอาเปลือกออกทิ้ง</li><li>นำถั่วเขียวมาสะเด็ดน้ำ ห่อด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำไปนึ่งในหม้อซึ้ง</li><li>นำมะขามเปียกไปแช่น้ำ บีบขยำเอาเฉพาะน้ำ แล้วนำไปผสมรวมกันกับน้ำเปล่า</li><li>นำหัวปลีมาซอยหั่น แล้วนำไปแช่พักไว้ในน้ำที่ผสมน้ำมะขามเปียก <br>*** เคล็ดลับ น้ำมะขามเปียก จะช่วยให้หัวปลีขาวและไม่เป็นสีดำ ***</li><li>ซอยตะไคร้ กระชาย หอมแดง </li><li>นำตะไคร้ พริกแห้ง หัวหอม กระชาย และกะปิ ใส่ลงครก โขลกให้แหลก</li><li>นำถั่วเขียวที่นึ่งไว้ ใส่ลงครก โขลกให้แหลกพอประมาณ</li><li>เด็ดใบและดอกแมงลัก เตรียมไว้</li><li>นำหัวปลีที่แช่น้ำมะขามเปียกไว้ไปล้างน้ำ</li><li>เตรียมตั้งกระทะ นำหัวกะทิลงใส่ เคี่ยวไปให้ร้อน</li><li>ใส่พริกแกงตามลงไป คนให้ละลายเข้ากัน</li><li>เติมหางกะทิลงไป ให้กลายเป็นน้ำแกง</li><li>ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว</li><li>เมื่อน้ำแกงเดือดจนได้ที่ นำหัวปลีใส่ตามลงไป </li><li>รอให้น้ำแกงเดือดอีกรอบ แล้วจึงนำถั่วเขียวและชิ้นปลาทูใส่ตามลงไป</li><li>โรยใบและดอกแมงลักปิดท้าย </li></ol>120