ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th543652018-03-31 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน: เมี่ยงคำ30 มี.ค. 256116:30 - 22:49https://program.thaipbs.or.th/watch/mhm7O5mhm7O5ThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/Qnm86XNGFudc/playlist.m3u8<p>เข้าครัวชวนทำเมนูของว่างที่คุ้นเคยอย่าง "เมี่ยงคำ" ที่ได้คั่วมะพร้าว ถั่วลิสงคั่ว หอมๆ แล้วมาเคี่ยวน้ำตาลมะพร้าวแล้วปรุงรสจนเข้ากัน กินคู่กับใบชะพลูและใบทองหลาง พร้อมด้วยเครื่องเคียงสุดโปรด ราดด้วยน้ำตาลเคี่ยวก็พร้อมอร่อยกันแล้ว ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a></p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>น้ำตาลมะพร้าว</li><li>มะพร้าวแก่</li><li>ถั่วลิสง</li><li>ใบทองหลาง</li><li>พริกสด</li><li>ขิง</li><li>มะนาว</li><li>กุ้งแห้ง</li><li>กะปิ</li><li>เกลือ</li><li>ใบชะพลู</li></ul><p><strong></strong><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>นำเนื้อมะพร้าวแก่มาซอยให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วไปตากแดดประมาณครึ่งชั่วโมง เพื่อให้สลบเฉาแดด</li><li>นำถั่วลิสงไปล้างน้ำ แล้วนำไปคั่วในกระทะ ให้พอสุก แล้วขยี้เอาเปลือกออก</li><li>นำมะพร้าวมที่ซอยไว้มาคั่วให้สุกเกรียม </li><li>หั่นหอมแดง ขิง มะนาว พริก แบบลูกเต๋า</li><li>ซอยพริกสดให้เป็นชิ้น</li><li>นำมะพร้าวคั่วมาโขลกให้แหลก ใส่กะปิ และหอมแดง ตามลงไป</li><li>นำน้ำตาลมะพร้าวมาเคี่ยวให้ละลาย ตัดรสด้วยเกลือแกง</li><li>นำมะพร้าวคั่วและกะปิที่โขลกไว้ใส่ลงไป </li><li>เคี่ยวไปจนกว่าน้ำตาลมะพร้าวจะงวดและทุกอย่างละลายเข้ากัน</li></ol><p>*** วิธีการกิน นำมะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง ถั่วลิสง พริก มะนาว หอมแดง และข่า มาห่อด้วยใบชะพลูหรือใบทองหลาง ราดด้วยน้ำราดน้ำตาลเคี่ยวปิดท้าย </p>1