ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th430052017-07-15 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งปลาแงะทอดพริกไทยดำ17 ก.ค. 256017:58 - 13:40https://program.thaipbs.or.th/watch/mdxVVnmdxVVnThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/QPd5mFco99YS/playlist.m3u8<p>เข้าครัวแบบบ้านๆ มาทำเมนูเด็ดข้างลำธารอย่าง ปลาแงะทอดพริกไทยดำ ที่ทำง่ายๆ แค่นำปลาแงะขนาดเล็กมาคลุกเคล้ากับเกลือและพริกไทย แล้วนำไปทอดกรอบ ๆ กินได้ทั้งตัวยิ่งรับประทานกับพริกน้ำปลายิ่งอร่อยกว่าเดิม</p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>ปลาแงะ</li><li>พริกไทยดำ</li><li>น้ำมันพืช</li><li>ใบเล็บครุฑ</li><li>เกลือ</li><li>น้ำปลา</li><li>มะนาว</li><li>น้ำตาลทราย</li><li>พริกสด</li><li>หอมแดง</li><li>กระเทียม</li></ul><p><strong>วิธีทำ<br></strong></p><ul><li><strong></strong>ควักไส้และเครื่องในปลาแงะออกให้หมด ล้างด้วยน้ำเกลือในน้ำที่ 2 ให้สะอาด<ul><li><em>เคล็ดลับ ใช้ปลาแงะขนาดเล็ก ไม่ต้องขอดเกล็ดปลาเพราะเกล็ดนิ่ม เมื่อทอดจะกรอบเคี้ยวได้ทั้งตัว</em></li></ul></li><li>โขลกพริกไทยดำให้ละเอียด คลุกกับปลา เติมเกลือ แล้วคลุกต่อ</li><li> ตั้งกระทะเทน้ำมันลง ใช้ไฟอ่อน ๆ เมื่อร้อนได้ที่ นำปลาลงไปทอดจนสุกเหลือง</li><li> ซอยกระเทียม นำไปเจียวให้สุกเหลือง โรยหน้าปลาแงะทอด</li><li> ผสมหอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายละลายเติมต่อด้วยน้ำปลา เป็นน้ำปลาพริก</li></ul><p><strong>ติดตามชมได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง www.thaipbs.or.th/BanTung</strong><br></p>1