ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th786892019-08-24 16:04:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : ตำหลวงพระบาง มะนาวเนื้อหวาน24 ส.ค. 256216:30 - 15:08https://program.thaipbs.or.th/watch/m1HeRnm1HeRnThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RZza3kRmjdkG/playlist.m3u8<p>ทำส้มตำในแบบใหม่ที่ใช้มะนาวเนื้อหวานฝานเป็นแผ่นบาง ๆ ที่อร่อยเหมือน เพิ่มเติมความหวาน โขลกลงครกผสมผสานสารพัดมะเขือ และเครื่องส้มตำ ปรุงรสแซ่บนัวขาดไม่ได้คือปลาร้า จะเข้ากันแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung" target="_blank" rel="noopener noreferrer" data-auth="NotApplicable">www.thaipbs.or.th/BanTung</a></p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>มะนาวเนื้อหวาน</li><li>พริกแห้ง</li><li>ปูจืด</li><li>กะปิ</li><li>น้ำปลา</li><li>ปลาร้า</li><li>น้ำตาลปี๊บ</li><li>มะเขือขื่น</li><li>มะเขือเปราะ</li><li>มะเขือตอแหล</li><li>มะเขือตอปิโดจิ๋ว</li><li>มะเขือเทศสีดา</li><li>น้ำปู</li><li>มะนาว</li><li>กระถิน</li><li>กระเทียม</li><li>ถั่วฝักยาว</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>นำมะนาวเนื้อหวานไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วผ่าแบ่ง พร้อมปอกเปลือกเตรียมไว้</li><li>ฝานลิดมะนาวเนื้อหวานไว้เป็นแผ่นบาง ๆ แล้วนำไปแช่ไว้ในน้ำแข็ง เพื่อเพิ่มความสดกรอบ</li><li>นำกระถินมาแกะเอาเมล็ด</li><li>นำมะเขือเปราะ มะเขือตอแหล มะเขือขื่น มะเขือตอปิจิ๋ว และมะเขือเทศสีดา มาล้างน้ำ</li><li>นำพริกแห้ง และกระเทียม ใส่ลงครก โขลกให้แหลก</li><li>หั่นถั่วฝักยาวใส่ตามลงไป โขลกต่อไปให้แหลกเช่นกัน</li><li>จากนั้นจึงใส่กะปิ น้ำตาลปี๊บ น้ำปู น้ำปลาร้า น้ำมะนาว มะเขือเทศ มะเขือเปราะ มะเขือตอแหล มะเขือขื่น มะเขือตอปิโด ปูจืด และมะนาวเนื้อหวาน ตามลงไป โขลกให้ทุกอย่างผสานเข้ากัน</li><li>ปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วโรยหน้าด้วยเมล็ดกระถินปิดท้าย</li></ol><p><br></p>35