ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th589742018-07-21 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : ลาบไก่ตะเภาทอง20 ก.ค. 256116:30 - 04:04https://program.thaipbs.or.th/watch/kXMBB1kXMBB1ThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/QyLjfpmzKX2k/playlist.m3u8<p>ตามสตังค์เข้าครัวไปทำเมนู ลาบไก่ตะเภาทอง รสชาติแซ่บอร่อยครบรส ทั้งเค็ม เผ็ด เปรี้ยว และยังหอมด้วยกลิ่นสมุนไพรเครื่องลาบ ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><strong><u>วัตถุดิบ</u></strong></p><ul><li>ไก่ตะเภาทองเกษตรศาสตร์</li><li>หนังไก่ตะเภาทองเกษตรศาสตร์</li><li>ไข่ไก่ตะเภาทองเกษตรศาสตร์</li><li>เครื่องในไก่ตะเภาทองเกษตรศาสตร์</li><li>มะขามเปียก</li><li>ซอสปรุงรส</li><li>ต้นหอม</li><li>หอมแดง</li><li>กระเทียม</li><li>น้ำมันพืช</li><li>ผักชีฝรั่ง</li><li>ใบมะกรูด</li><li>ข้าวสารข้าวเหนียว</li><li>ผักชี</li><li>ตะไคร้</li><li>พริกป่น</li><li>พริกขี้หนู</li><li>พริกแห้ง</li><li>ซีอิ๊วขาว</li><li>มะนาว</li><li>น้ำปลา</li><li>ข่า</li></ul><p><strong><u>วิธีทำ</u></strong></p><p>1. นำไก่และเครื่องในไก่ มาล้างน้ำทำความสะอาด<br>2. สับเอาเล็บไก่ออก<br>3. ใส่ซีอิ๊วขาวและซอสปรุงรสลงไปหมัก<br>4. นำข้าวเหนียวไปคั่วให้พอสุก แล้วนำไปโขลก<br>5. นำไก่ตะเภาทองลงไปทอดในน้ำมันเดือดให้สุกเหลือง<br>6. ใช้มีดเลาะส่วนหนังกับเนื้อออกจากกัน<br>7. แล่เอาเฉพาะเนื้อไก่ แล้วซอยหนังไก่กับเนื้อไก่ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ<br>8. สับเนื้อไก่ให้ละเอียด และปรุงรสหนังไก่ด้วยซีอิ๊วขาว<br>9. จากนั้น นำหนังไก่ไปทอดในน้ำมันให้สุกกรอบแล้วตักขึ้น<br>10. นำเครื่องในไก่ลงไปทอดต่อให้สุก<br>11. นำไข่ไก่ตะเภาทองไปต้มให้สุกแล้วแกะเปลือกออก<br>12. นำใบมะกรูดและพริกแห้งลงไปทอด<br>13. ซอยหอมแดง ตะไคร้ หัวข่า ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปคั่วให้พอสุกหอม<br>14. นำเครื่องสมุนไพรคั่วยกลงครก ใส่รากผักชีตามลงไป แล้วโขลกให้แหลก<br>15. บีบน้ำมะนาวใส่ในเนื้อไก่สับ คลุกเคล้าให้เข้ากัน<br>16. หั่นต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูด ผักชี เตรียมรอไว้<br>17. นำหอมแดงซอยไปเจียวในกระทะให้พอเหลืองหอม<br>18. นำไก่สับไปคั่วในกระทะที่มีน้ำเดือดเล็กน้อยให้สุกแล้วยกขึ้น<br>19. นำเครื่องสมุนไพรที่โขลกทิ้งไว้ลงไปผสมกับไก่สับ<br>20. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา พริกป่น ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน<br>21. บีบน้ำมะนาวและใส่ข้าวคั่วลงไป<br>22. ใส่เครื่องในไก่ หนังไก่ทอด ตามลงไป<br>23. โรยหน้าด้วยผักชี ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ใบมะกรูดซอย พริกสด หอมเจียว พริกแห้งทอด และใบมะกรูดทอด <br>24. คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน</p>84