ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th820262019-11-02 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : น้ำชุบพรกใบทำมัง18 ต.ค. 256216:30 - 01:33https://program.thaipbs.or.th/watch/jZ7IYAjZ7IYAThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RfGKWnZHOZ8o/playlist.m3u8<p>โขลกน้ำชุบ น้ำพริกสูตรเด็ดแบบใต้เพิ่มความอร่อยด้วยใบทำมังและปลาช่อนย่าง แล้วปาดใส่ในกะลามะพร้าว แล้วนำไปย่างจนหอมชวนหิว กินคู่กับสะตอจะเข้ากันดีแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a></p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>ใบทำมัง</li><li>กะปิ</li><li>พริกสด</li><li>ปลาช่อน</li><li>กะลามะพร้าว</li><li>ปลากรอบ</li><li>กระเทียม</li><li>หอมแดง</li><li>สะตอ</li><li>กุ้งแห้ง</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>ปอกเปลือกกระเทียม และหอมแดง </li><li>นำกะลามาล้างน้ำ พร้อมขัดถู ให้สะอาด</li><li>นำปลาช่อนไปผ่าท้อง เอาไส้ออก แล้วล้างน้ำทำความสะอาด</li><li>นำปลาช่อนไปย่างไฟให้สุก แล้วแกะเอาเฉพาะเนื้อ</li><li>นำกะลามาย่างไฟ <br>*** เคล็ดลับ การย่างกะลาด้วยไฟ จะเป็นการฆ่าเชื้อไปในตัว และทำให้กะลามีกลิ่นหอมเหมือนมะพร้าวคั่ว อีกทั้งยังสามารถเก็บไว้ได้นาน ***</li><li>นำสะตอไปย่างไฟให้สุกเกรียม ด้วยเช่นกัน</li><li>เด็ดใบทำมัง แล้วล้างน้ำทำความสะอาด</li><li>นำใบทำมังมาหั่นซอย</li><li>ใส่กระเทียม หอมแดง พริกสด ลงครก โขลกให้แหลก</li><li>ใส่ปลากรอบ กุ้งแห้ง เนื้อปลาช่อน ใบทำมัง และกะปิ ตามลงไป โขลกต่อให้แหลกละเอียดเข้ากัน</li><li>จากนั้นจึงนำน้ำชุบใบทำมัง มาปาดใส่ไว้ในกะลา แล้วนำไปย่างไฟให้สุกเกรียม</li></ol><p> *** เคล็ดลับ การย่างน้ำชุบพรกใบทำมัง จะต้องใช้ไฟอ่อน ๆ *** </p>2