ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th608882018-09-01 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : บ่อเพาะพ่อ เส่อลูสะ31 ส.ค. 256116:30 - 20:20https://program.thaipbs.or.th/watch/icdHlNicdHlNThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/R2HwWhauAQdq/playlist.m3u8<p>ตามสตังค์เข้าครัวมาทำเมนูพื้นบ้านของชาวปกาเกอะญอ รสชาติคล้ายข้าวต้มผสมผัก ได้ความกรุบกรอบจากหน่อไม้ กินคู่กับตะไคร้ ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><strong><u>วัตถุดิบ</u></strong></p><ul><li>ตะไคร้ต้น</li><li>ข้าวบือพะโดะ</li><li>ยอดฟักทอง</li><li>ผักห่อทีเด๊าะ</li><li>ไก่บ้าน</li><li>กระเทียม</li><li>หอมแดง</li><li>พริกแห้ง</li><li>พริกกะเหรี่ยงสด</li><li>มะนาวควาย</li><li>หน่อไม้</li><li>เกลือ</li></ul><p><strong><u>วิธีทำ</u></strong></p><p>1. เทน้ำใส่ในหม้อ ตามด้วยใส่ข้าวบือพะโดะลงไป แล้วยกไปต้ม <br>2. นำหน่อไม้มาสับให้มีขนาดเล็กพอเหมาะ <br>3. จากนั้นนำไปล้างน้ำ สะเด็ดให้พอแห้ง แล้วใส่ลงในหม้อต้ม <br>4. นำไก่บ้านมาสับเป็นชิ้น แล้วนำไปล้างน้ำทำความสะอาด <br>5. นำชิ้นไก่ลงใส่ในหม้อต้มเช่นกัน <br>6. เด็ดยอดฟักทอง และปอกกระเทียม หอมแดง เตรียมรอไว้ <br>7. นำพริกแห้งใส่ลงครก ตามด้วยเกลือ กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ต้น แล้วโขลกให้เข้ากัน <br>8. ตักเครื่องสมุนไพรใส่ลงในหม้อต้ม ตามด้วยใส่ยอดฟักทองลงไป (เคล็ดลับ บี้ขยำเด็ดยอดฟักทองให้พอช้ำมือ เพื่อให้น้ำหวานจากยอดผักได้ผสานแทรกซึมเข้ากัน)<br>9. เด็ดผักห่อทีเด๊าะ ฉีกใส่ลงไปต้มรวมกันในหม้อ<br>10. นำตะไคร้ต้นที่ดองน้ำปลาไว้ ตักใส่ถ้วย (เคล็ดลับในการทำตะไคร้ต้นดองน้ำปลา ใช้เฉพาะตะไคร้ต้นเม็ดสีเขียว โดยดองน้ำปลาทิ้งไว้ 1 อาทิตย์) <br>11. หั่นหอมแดง กระเทียม และพริกกะเหรี่ยงสด ใส่ลงในถ้วยตะไคร้ต้นดองน้ำปลา <br>12. บีบน้ำมะนาวควายใส่ลงไป คนให้เข้ากัน (วิธีการกิน กินบ่อเพาะพ่อ เส่อลูสะ คู่กับตะไคร้ต้นดองน้ำปลา)</p>81