ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th434592017-07-29 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งแกงกะทิหัวเป้ง ไก่บ้าน กับกล้วยไข่29 ก.ค. 256016:30 - 22:03https://program.thaipbs.or.th/watch/iUvTZBiUvTZBThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/QQkW2td42C6P/playlist.m3u8<p>เมนูแกงกะทิที่ได้หัวเป้ง และไก่บ้านที่อร่อยเพิ่มเติมด้วยความมันจากมะพร้าว ได้ความนุ่มจากกล้วยไข่ จะเด็ดแค่ไหนมาติดตามกัน ติดตามชมได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a><span></span></p><p>วัตถุดิบ</p><ul><li>หัวเป้ง</li><li>มะพร้าว</li><li>ไก่บ้าน</li><li>น้ำมันพืช</li><li>กะเพรา</li><li>กระชาย</li><li>กะปิ</li><li>กล้วยไข่ดิบ</li><li>ข่า</li><li>มะกรูด</li><li>ตะไคร้</li><li>พริกแห้ง</li><li>กระเทียม</li><li>หอมแดง</li><li>เกลือ</li><li>น้ำปลา</li><li>ลูกผักชี</li><li>ลูกกระวาน</li><li>ลูกจันทน์</li><li>ดอกจันทน์</li><li>โป๊ยกั้ก</li></ul><div><p>วิธีทำ</p><ul><li>แกะเปลือกหัวเป้ง แล้วหั่นชิ้นขนาด 1 ข้อนิ้วมือ</li><li>โขลกวัตถุดิบให้ละเอียดเข้ากับตามลำดับ</li></ul><p> - ชุดที่ 1 ลูกผักชี โป๊ยกั้ก ดอกจันทน์ ลูกกระวาน ลูกจันทน์</p><p>- ชุดที่ 2 ข่าซอย ตะไคร้ ซอยผิวมะกรูด เกลือ</p><p>- ชุดที่ 3 พริกแห้ง กระเทียม กระชายหั่น </p><p>- ชุดที่ 4 กะปิ แล้วโขลกต่อสักพัก เติมหอมแดง </p><p>- โขลกต่อจนเนียนละเอียด</p><ul><li>ลอกเปลือกกล้วยไข่ดิบออก แล้วหั่นชิ้น แช่ในน้ำเกลือ</li><li>นำไก่บ้านมาสับชิ้นพอแกง</li><li>ตั้งกระทะ เติมน้ำมัน พอร้อนแล้วนำหอมแดงลงไปเจียว แล้วรีบเติมน้ำปลา พริกแกง ลงไปเจียว</li><li>เติมน้ำกะทิเล็กน้อย และเคี่ยวให้พริกแกงออกกลิ่น</li><li>ล้างไก่บ้านด้วยน้ำเกลือ 1 รอบ ก่อนใส่ลงไปในกระทะ</li><li>คั่วรวนจนไก่บ้านสุก แล้วเติมน้ำกะทิ และน้ำล้างครก</li><li>นำหัวเป้งลงกระทะ ปรุงรสด้วยเกลือ แล้วตามด้วยกล้วยไข่ดิบ และโรยใบกะเพรา</li><li>รอจนน้ำแกงเดือด</li></ul></div>87