ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th651572018-12-01 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : วุ้นดอกเก๊กฮวย...ฟรุตสลัด1 ธ.ค. 256116:30 - 01:49https://program.thaipbs.or.th/watch/hSWqS8hSWqS8ThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RAwPS96qHnc6/playlist.m3u8<p>สตังค์ชวนเข้าครัวมาทำเมนูขนมหวานจากดอกเก๊กฮวยขาว ทำง่าย ๆ เด็ก ๆ ชื่นชอบเพราะกินง่าย อร่อย หวานลงตัว ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><strong><u>วัตถุดิบ</u></strong></p><ul><li>ดอกเก๊กฮวยขาวแห้ง</li><li>หญ้าหวานแห้ง</li><li>ผงวุ้น</li><li>ผงเจลาติน</li><li>น้ำผึ้งป่า</li><li>เกลือ</li><li>สตรอว์เบอร์รีแช่แข็ง</li><li>เมล็ดแมงลัก</li><li>กล้วยน้ำว้า</li><li>ส้มเขียวหวาน</li><li>แอปเปิลแดง</li><li>แอปเปิลเหลือง</li></ul><p><strong><u>วิธีทำ</u></strong></p><p>1. เทน้ำใส่หม้อในปริมาณที่พอเหมาะ<br>2. นำดอกเก๊กฮวยขาว และหญ้าหวานมาห่อด้วยผ้าขาวบาง แล้วหย่อนลงหม้อยกไปตั้งไฟ <br>3. เมื่อน้ำดอกเก๊กฮวยเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ยกขึ้นจากเตา กรองด้วยกระชอนรอบแรก และกรองรอบที่สองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้ง<br>4. นำส้มเขียวหวานมาปอกเปลือก แยกออกเป็นทีละกลีบ<br>5. ใช้ปลายมีดลอกเอาเยื้อหุ้มออก<br>6. ปอกเปลือกแอปเปิลแดงและเหลือง หั่นให้เป็นชิ้น แล้วนำไปแช่ไว้ในน้ำเกลือ<br>7. นำเมล็ดแมงลักไปแช่น้ำให้พองตัวขึ้น<br>8. ตักน้ำเก๊กฮวยขาว ใส่ลงในหม้อ<br>9. ใส่ผงวุ้นและเจลาตินตามลงไป คนให้เข้ากันแล้วยกไปตั้งไฟให้เดือดอีกรอบ<br>10. นำสตรอว์เบอร์รี ส้มเขียวหวาน เมล็ดแมงลัก ใส่ลงในแม่พิมพ์<br>11. จากนั้นนำน้ำเก๊กฮวยขาวที่ต้มไว้ หยอดใส่ลงในแม่พิมพ์เช่นกัน ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นตัว<br>12. ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้า แล้วหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ เตรียมไว้</p><p><strong><em>*** วิธีการกิน นำวุ้นดอกเก๊กฮวยขาวจัดวางใส่จาน เสิร์ฟเคียงด้วยกล้วยน้ำว้า แอปเปิล ส้มเขียวหวาน แล้วราดด้วยน้ำผึ้งปิดท้าย </em></strong></p>37