ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th651582018-12-01 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : ส้าจิ๊น1 ธ.ค. 256116:30 - 01:48https://program.thaipbs.or.th/watch/h2j13qh2j13qThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RAwPS9b6mjXd/playlist.m3u8<p>ชวนเข้าครัวมาทำเมนูบ้าน ๆ อย่างเมนู "ส้าจิ๊น" รสชาติแซ่บ ๆ ที่มีความหวานมาจากน้ำเนื้อที่เพิ่งถูกย่างสุกใหม่ ๆ หอมกลิ่นสมุนไพร รวมถึงกลิ่นของกลีบดอกเก๊กฮวยที่ใส่ลงไป ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><strong><u>วัตถุดิบ</u></strong></p><ul><li>ดอกเก๊กฮวยขาวสด</li><li>เนื้อควาย</li><li>ปลาร้า</li><li>พริกแห้ง</li><li>กระเทียม</li><li>กะปิ</li><li>ผักชี</li><li>แคบหมู</li><li>ใบสะระแหน่</li><li>มะเขือเปราะ</li><li>เกลือ</li><li>น้ำปลา</li><li>ผักชีฝรั่ง</li><li>ต้นหอม</li></ul><p><strong><u>วิธีทำ</u></strong></p><p>1. นำกะปิ และปลาร้ามาห่อกับใบตอง แล้วนำไปหมกไฟให้สุกหอม<br>2. นำกระเทียมมาปอกเปลือก<br>3. ใช้ไม้แหลมเสียบพริกแห้งเรียงไว้ แล้วนำไปย่างไฟให้เกรียมสุก<br>4. นำเนื้อควายมาหั่นชิ้น บั้งให้เป็นริ้ว แล้วใส่เกลือลงไป คลุกให้เข้ากัน<br>5. จากนั้นจึงนำเนื้อควายไปย่างไฟให้สุก<br>6. นำดอกเก๊กฮวยขาวมาเด็ดเอาเฉพาะกลีบ<br>7. ซอยต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง และเด็ดใบสะระแหน่ เตรียมรอไว้<br>8. นำกระเทียมและพริกแห้งใส่ลงครก โขลกให้แหลก<br>9. นำปลาร้าและกะปิที่หมกไว้ ใส่ตามลงไป โขลกต่อให้เข้ากัน<br>10. ใส่แคบหมูลงไป โขลกให้ละเอียด<br>11. นำมะเขือเปราะมาหั่น แล้วแช่พักไว้ในน้ำเกลือ<br>12. เมื่อเนื้อควายสุก จึงนำมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ<br>13. ตักพริกโขลกใส่ในกะละมัง เติมน้ำอุ่นลงไปเล็กน้อย ละลายให้เข้ากัน<br>14. ใส่เนื้อควายย่างหั่นชิ้นลงไป คลุกเคล้าให้เครื่องสมุนไพรแทรกซึมเข้าเนื้อ<br>15. ใส่มะเขือเปราะ ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ผักชี กลีบดอกเก๊กฮวยสด ตามลงไป<br>16. ปรุงรสด้วยน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน<br>17. โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ปิดท้าย</p>0