ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th502462017-12-30 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งก้อยเห็ดหอมใส่ลิ้นหมูย่าง29 ธ.ค. 256016:30 - 11:39https://program.thaipbs.or.th/watch/g00hHcg00hHcThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/Qf90EKFIZwLD/playlist.m3u8<p>เมนูพื้นบ้านที่ได้ของอร่อยอย่างเห็ดหอมสดและลิ้นหมูย่างมาย่างจนหอม และที่ส่งกลิ่นหอม สีสันน่ากิน คลุกเคล้ากับผักสมุนไพร ข้าวคั่ว ปรุงรสให้ถูกใจ ก็พร้อมรับประทานกันได้เลย มาติดตามความอร่อยได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>เห็ดหอมสด</li><li>ลิ้นหมู</li><li>หอมแดง</li><li>ต้นหอม</li><li>ผักชีฝรั่ง</li><li>พริกแห้ง</li><li>ผักชี</li><li>ใบมะกรูด</li><li>มะนาว</li><li>พริกขี้หนู</li><li>เกลือ</li><li>น้ำปลา</li><li>ข้าวเหนียว</li></ul><p><strong></strong><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>นำลิ้นหมูไปย่าง เพื่อให้ลิ้นโดนความร้อนแล้วขูดส่วนที่เป็นสีขาวทิ้ง</li><li>ผ่าครึ่งลิ้นหมูแล้วโรยเกลือลงไปให้พอเค็ม จากนั้นนำไปย่างไฟให้สุก</li><li>หั่นลิ้นหมูเป็นชิ้นให้พอดีคำ</li><li>นำพริกสด ต้นหอม ผักชีฝรั่ง และหอมแดง มาซอย</li><li>นำข้าวเหนียวและพริกแห้งไปคั่ว</li><li>จากนั้นนำเห็ดหอมสดมาย่างไฟ</li><li>ซอยใบมะกรูดและเห็ดหอมสด </li><li>นำข้าวคั่วและพริกแห้งคั่ว มาบดให้แหลก</li><li>จากนั้นนำส่วนผสมทุกอย่างเทใส่รวมกัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน</li><li>ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว</li><li>โรยผักชีฝรั่งและข้าวคั่วลงไป คลุกเคล้าให้กันซ้ำอีกรอบ</li></ol>61