ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th984752020-07-04 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : ขนมหน่อไม้3 ก.ค. 256316:30 - 05:27https://program.thaipbs.or.th/watch/fUzrzgfUzrzgThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/S3fsKqv6PZNv/playlist.m3u8<p>ขนมโบราณ หวานหอมมันด้วยหน่อไม้ไผ่ตงศรีปราจีนผสมแป้งและกะทิ ยิ่งกินตอนนึ่งสุกใหม่ยิ่งอร่อย ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a></p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>หน่อไม้ไผ่ตงศรีปราจีน</li><li>มะพร้าวทึนทึก</li><li>แป้งเท้ายายม่อม</li><li>มะพร้าวแก่</li><li>น้ำตาลปี๊บ</li><li>น้ำตาลทรายขาว</li><li>เกลือ</li><li>แป้งมัน</li><li>แป้งข้าวเจ้า</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>นำหน่อไม้มาปอก แล้วสับให้เป็นเส้นเล็ก ๆ</li><li>ปอกมะพร้าวทึนทึกแล้วขูดเตรียมไว้</li><li>โรยเกลือ ใส่ลงในหน่อไม้ แล้วขยำให้หน่อไม้อ่อน <br>*** เคล็ดลับ การขยำหน่อไม้ด้วยเกลือ เพื่อเอาความขมและขื่นของหน่อไม้ออกไป ***</li><li>นำมะพร้าวแก่มาปอกเปลือก ขูดแล้วคั้นเอาน้ำะทิ</li><li>นำหน่อไม้ที่สับไว้ มาล้างน้ำทำความสะอาด</li><li>ตั้งหม้อ เทน้ำใส่ลงไปต้ม</li><li>นำหน่อไม้สับใส่ตามลงไปต้มให้สุก </li><li>จากนั้นนำมาเทกรองเอาเนื้อหน่อไม้</li><li>นำหน่อไม่ที่ต้มได้ มาบีบขยำเอาน้ำออก</li><li>ตั้งหม้อซึ้ง ต้มน้ำ</li><li>นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งเท้ายายม่อม มาผสมรวมกัน <br>*** เคล็ดลับ แป้งมันกับแป้งเท้ายายม่อม จะให้ความเหนียวนุ่ม และแป้งข้าวเจ้าจะช่วยจับตัวกันเป็นก้อน ***</li><li>หยอดกะทิลงไปทีละนิด พร้อมค่อยๆ นวดให้แป้งเข้ากัน</li><li>นำหน่อไม้ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายขาว เกลือ และมะพร้าวขูด ใส่ตามลงไป นวดคลุกเคล้าไปเรื่อยๆ</li><li>จากนั้นนำขนมหน่อไม้มาห่อด้วยใบตอง แล้วใช้ไม้กลัดไว้ให้อยู่ตัว (ใช้วิธีการห่อแบบขนมใส่ไส้)</li><li>นำขนมหน่อไม้ที่ห่อได้ลงไปนึ่งในซึ้งให้สุก โดยนึ่งทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที</li></ol>80