ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th592892018-07-28 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : ดอกกระเจียวหวานผัดน้ำมันหอย และ ดอกกระเจียวหวานลวก กินกับป่นปลาทู28 ก.ค. 256116:30 - 18:57https://program.thaipbs.or.th/watch/dk6UBDdk6UBDThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/Qz1BBqBpb0nM/playlist.m3u8<p>ตามสตังค์เข้าครัวไปทำเมนูจากดอกกระเจียว กินคู่กับป่นปลาทู เมนูอร่อย ๆ แบบบ้าน ๆ แต่เข้ากันได้ดี ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung" target="_blank" rel="noopener noreferrer" data-auth="NotApplicable">www.thaipbs.or.th/BanTung</a></p><p><strong><u>วัตถุดิบ</u></strong></p><ul><li>ดอกกระเจียวหวาน</li><li>ปลาทูนึ่ง</li><li>กระเทียม</li><li>เต้าเจี้ยว</li><li>น้ำมันพืช</li><li>หอมแดง</li><li>พริกหยวก</li><li>ซอสปรุงรส</li><li>น้ำตาลทราย</li><li>เกลือ</li><li>ปลาร้า</li><li>มะนาว</li><li>พริกจินดา</li><li>พริกขี้หนู</li><li>น้ำมันหอย</li></ul><p><u><strong>วิธีทำ<br></strong></u></p><p>1. นำปลาร้าไปต้มให้สุก<br>2. นำกระเทียมและหอมแดงมาปอกเปลือก<br>3. นำปลาทูไปทอดในกระทะให้สุกเหลือง<br>4. หั่นพริกหยวกให้เป็นท่อน ๆ และเด็ดขั้วพริกจินดา<br>5. นำพริกหยวก พริกจินดา หอมแดงและกระเทียม ลงไปคั่วให้สุกหอม<br>6. นำเครื่องสมุนไพรคั่วมาโขลกตำให้แหลก<br>7. ตามด้วยใส่เนื้อปลาทูลงไป โขลกต่อให้เนื้อปลาเข้าเครื่อง<br>8. กรองเอาเฉพาะน้ำปลาร้าเทใส่ลงไป<br>9. ใส่น้ำต้มสุกลงไปละลายเล็กน้อย ปรุงรสด้วยมะนาว แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน<br>10. จากนั้นนำดอกกระเจียวหวานไปลวกในน้ำเดือด (เคล็ดลับ เติมน้ำมันและเกลือลงไปในน้ำที่ใช้ลวกดอกกระเจียวหวานเล็กน้อย เพื่อช่วยให้ดอกกระเจียวมีสีเขียวสดน่ารับประทาน)<br>11. นำดอกกระเจียวหวานอีกส่วนหนึ่งมาเด็ดเตรียมรอไว้<br>12. นำกระเทียมใส่ลงครก โขลกให้แหลก แล้วตักใส่ในกะละมังดอกกระเจียวหวาน<br>13. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย เต้าเจี้ยว และน้ำตาลทรายแดง<br>14. เตรียมตั้งน้ำมันในกระทะให้เดือด แล้วนำดอกกระเจียวหวานใส่ลงไปผัด<br>15. เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย แล้วผัดให้เข้ากัน</p><p><br></p>0