ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th717042019-04-13 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งลาบส้ม ถั่ว 3 แป12 เม.ย. 256216:30 - 09:16https://program.thaipbs.or.th/watch/ctkizcctkizcThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RNOssLHxZzCU/playlist.m3u8<p>เมนูลาบส้มหมูคลุกเคล้ากับถั่ว 3 แป เปรี้ยวน้ำมะนาว หอมกลิ่นสมุนไพร กินกับข้าวเหนียวจะอร่อยแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>ถั่วแปจี</li><li>แปหล่อ</li><li>เนื้อหมู</li><li>พริกแห้ง</li><li>หอมแขก</li><li>มะนาว</li><li>ต้นหอม</li><li>ผักชีฝรั่ง</li><li>ผักแพว</li><li>ใบสะระแหน่</li><li>น้ำมันพืช</li><li>กระเทียม</li><li>ข่า</li><li>ตะไคร้</li><li>ลูกผักชี</li><li>เกลือ</li><li>กะปิ</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>แกะเปลือกถั่วแปจี</li><li>นำเนื้อหมูไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วสับไว้ให้ละเอียด</li><li>บีบเยื้อหุ้มเมล็ดถั่วแปจีออกบางส่วน เพื่อเตรียมไว้ทอด </li><li>ตั้งหม้อต้มน้ำ นำถั่วแปจีใส่ลงไปต้มให้สุก </li><li>นำหอมแขก และกระเทียม มาเสียบไม้ แล้วนำไปปิ้งไฟให้สุกเกรียม</li><li>ผ่าแบ่งมะนาวเตรียมไว้</li><li>บีบน้ำมะนาวลงไปคลุกเคล้ากับหมูสับ หมักทิ้งไว้สักครู่</li><li>นำกะปิมาห่อใบตอง แล้วนำไปปิ้งไฟให้สุก</li><li>แกะเปลือกถั่วแปหล่อ</li><li>ตั้งกระทะเทน้ำมันมะพร้าวลงใส่</li><li>เมื่อน้ำมันเดือด นำถั่วแปจีลงไปทอดให้สุก (ถั่วแปจีที่มีวิธีการทอดแบบนี้จะมีชื่อเรียกใหม่ว่า “แปจ่อ”</li><li>นำลูกผักชีลงไปคั่วในกระทะให้สุกหอม ตามด้วยคั่วพริกแห้งให้มีสีออกคล้ำๆ</li><li>ซอยตะไคร้ ข่า หอมแขก ผักแพว ต้นหอม และใบสะระแหน่ </li><li>นำหอมแขกลงไปเจียวในกระทะให้สุกเหลือง</li><li>นำหมูสับมาปั้น คั้นบีบเอาน้ำมะนาวออก</li><li>นำลูกผักชีใส่ลงครกโขลกให้แหลก ตามด้วยโขลกพริกแห้ง ตะไคร้ และข่า</li><li>นำตะไคร้ ข่า กระเทียม ลูกผักชี ที่โขลกและปิ้งไว้ ใส่ลงครก โขลกให้เช้ากัน</li><li>ใส่หอมแขกที่ปิ้งไว้ตามลงไป โขลกต่อให้แหลกจนแยกส่วน</li><li>ใส่พริกแห้งคั่วที่โขลกไว้ กะปิ และเกลือ ตามลงไป โขลกให้แหลกละเอียดเข้ากันอีกรอบ</li><li>เตรียมตั้งกระทะ นำน้ำมะนาวที่ได้จากการคั้นบีบหมูใส่ลงไป เคี่ยวไปจนกว่าจะเดือด</li><li>จากนั้นนำพริกลาบใส่ลงไป คั่วไปให้ส่งกลิ่นหอม </li><li>ใส่หมูสับตามลงไป ผัดคลุกให้พริกลาบแทรกซึมเข้าเนื้อ</li><li>ปรุงรสด้วยเกลือ</li><li>นำถั่วแปจีที่ต้มไว้ใส่ตามลงไป ผัดคลุกไปอีกสักพัก แล้วยกขึ้นจากเตา</li><li>นำถั่วแปหล่อ ถั่วแปจ่อ ใส่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน</li><li>นำผักใบที่ซอยไว้ ใส่ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ</li></ol>0