ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th487382017-11-25 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งแจ่วส้มมะคาเดเมีย25 พ.ย. 256016:30 - 04:09https://program.thaipbs.or.th/watch/co0J1gco0J1gThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/Qbwlw550tfOe/playlist.m3u8<p>เอาใจคอผักพื้นบ้านเก็บเด็ดมาปรุงกินกับน้ำพริกรสเปรี้ยวผสมมันจากมะคาเดเมีย พร้อมความอร่อยจากน้ำผักสะทอน ในแบบฉบับแจ่วส้มเมืองเลย ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a><span></span></p><p>วัตถุดิบ</p><ul><li>พริกสด</li><li>เกลือ</li><li>น้ำตาลทราย</li><li>น้ำผักสะทอน</li><li>มะขามเปียก</li><li>มะนาว</li><li>มะคาเดเมียชนิดอบทั้งกะลา</li><li>มะอึก</li><li>ผักก้าม</li><li>ผักกูด</li><li>ผักพาย</li><li>ผักชีล้อม</li><li>ผักบุ้ง</li><li>พลูคาว</li><li>ผักแว่น</li></ul><p>วิธีทำ</p><ol><li>แกะเอาเฉพาะเนื้อมะคาเดเมียออกจากกะลา</li><li>ขูดขนมะอึกออกแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด ผ่าแบ่งไว้ แล้วปอกเปลือกมะนาวออกเอาแต่เนื้อ</li><li>ตำมะคาเดเมียให้แหลกป่น ใส่พริกสดลงครกโขลกต่อให้แหลก</li><li>เติมเกลือ เนื้อมะขามเปียก เนื้อมะนาว มะอึก โขลกรวมกัน เติมน้ำตาลทราย น้ำผักสะทอน น้ำเปล่า โขลกคลุกให้เข้ากัน</li><li>กินแจ่วส้มคู่กับผักสดต่างๆ</li></ol>62