ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th782702019-08-17 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : ​แกงส้มปลากระมัง16 ส.ค. 256216:30 - 08:42https://program.thaipbs.or.th/watch/cRmKwvcRmKwvThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RZJO8Sws0UUr/playlist.m3u8<p>ปลากระมังบั้งถี่ๆ ชิ้นใหญ่ ทั้งเนื้อ หัว พุง ไข่ปลา ใส่ในน้ำแกงส้มรสเปรี้ยวผสานกับสารพัดผัก ที่ทำได้ง่าย ๆ จะอร่อยล้ำแค่ไหนมาติดตามกัน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> <br></p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>ปลากระมัง</li><li>ยอดส้มป่อย</li><li>ผักกูด</li><li>ผักหนาม</li><li>มะม่วงแก้ว</li><li>พริกกะเหรี่ยงแห้ง</li><li>พริกจินดาแห้ง</li><li>มะขามเปียก</li><li>หอมแดง</li><li>กะปิมอญ</li><li>น้ำปลา</li><li>ตะไคร้</li><li>เกลือ</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>นำปลากระมัง มาขอดเกล็ด ผ่าท้อง บั้งริ้ว หั่นเป็นบ้อง แล้วนำไปล้างน้ำทำความสะอาด</li><li>นำมะขามเปียกไปแช่น้ำ บีบคั้นเอาเฉพาะน้ำ</li><li>ปอกเปลือกหอมแดง เตรียมไว้</li><li>นำตะไคร้มาซอย </li><li>ปอกเปลือกมะม่วง แล้วหั่นเป็นชิ้น</li><li>เด็ดพริกกะเหรี่ยง เตรียมไว้</li><li>นำพริกแห้ง พริกกะเหรี่ยง หัวหอม เกลือ กะปิ ใส่ลงครก โขลกให้แหลก</li><li>นำผักหนาม ผักกูด และยอดส้มป่อย มาเด็ด</li><li>ตั้งกระทะ เทน้ำเปล่าใส่ลงไป รอให้เดือดสักพัก</li><li>นำพริกแกงใส่ตามลงไปละลาย</li><li>เมื่อน้ำแกงเดือดอีกรอบ นำปลากระมังใส่ตามลงไป ปล่อยต้มไปสักพัก</li><li>ใส่น้ำมะขามเปียก มะม่วงเปรี้ยว ยอดผักหนาม ยอดผักกูด และยอดส้มป่อย ตามลงไป </li><li>ปรุงรสด้วยน้ำปลา</li></ol>22