ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th850042019-12-07 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน :​ ต้มโพล้งมะขามป้อม6 ธ.ค. 256216:30 - 14:33https://program.thaipbs.or.th/watch/bUKshRbUKshRThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RjsYo1MMdZ8z/playlist.m3u8<p>ต้มโพล้งอาหารโบราณจะมีความเหมือนหรือต่างจากต้มโคล้งอย่างไร เปรี้ยวด้วยมะขามเปียกและมะขามป้อมยักษ์พันธุ์แป้นไทรโยคจะยิ่งอร่อยเด็ดอย่างไร ชมย้อนหลังรายการภัตตาคารบ้านทุ่งได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a><br></p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>มะขามป้อมยักษ์ พันธุ์แป้นไทรโยค</li><li>ปลาสลิดแดดเดียว</li><li>หมูสามชั้น</li><li>กุ้งสด</li><li>พริกขี้หนู</li><li>น้ำมันพืช</li><li>หอมแดง</li><li>กระเทียม</li><li>น้ำตาลมะพร้าว</li><li>เมล็ดพริกไทยขาว</li><li>มะขามเปรี้ยวยักษ์เปียก</li><li>มะเขือเทศราชินีสีแดง</li><li>กะปิ</li><li>เกลือ</li><li>น้ำปลา</li><li>ผักชีฝรั่ง</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><p>นำปลาสลิดแดดเดียวมาแล่เอาเฉพาะเนื้อ</p><ol><li>แกะเปลือกกุ้งผ่าหลัง และเอาเส้นหลังออก</li><li>หั่นหมูสามชั้น แล้วนำไปหมักด้วยเกลือ</li><li>เตรียมตั้งกระทะ เทน้ำมันลงไป แล้วนำหมูสามชั้นลงไปทอดให้สุกเหลือง</li><li>ตามด้วยทอดเนื้อปลาสลิด</li><li>ปอกเปลือกหอมแดง แล้วบุบ เตรียมไว้</li><li>นำกระเทียมลงไปโขลกในครก แล้วนำไปเจียวในน้ำมันเดือดให้พอหอม</li><li>ใส่กุ้งสดตามลงไป รวนไปให้เนื้อกุ้งสุกส้ม </li><li>นำพริกไทยขาว หัวหอม กะปิ และเกลือ ใส่ลงครกโขลกให้แหลก</li><li>นำมะขามเปียกแช่ในน้ำเปล่า บีบขยำคั้นเอาเฉพาะน้ำ</li><li>ซอยผักชีฝรั่ง เตรียมไว้</li><li>เตรียมตั้งกระทะ ต้มน้ำให้เดือด</li><li>ตักพริกแกงที่โขลกไว้ลงไปละลาย </li><li>ใส่หอมบุบตามลงไป</li><li>นำหมูทอด ลูกมะขามป้อม นำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา มะเขือเทศราชินี ปลาสลิดทอด และกุ้งรวน ใส่ตามลงไป ปล่อยต้มไปสักพักและกวนคนให้ทุกอย่างประสานเข้ากัน</li><li>โรยหน้าปิดท้ายด้วยผักชีฝรั่ง และพริกสด</li></ol>3