ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th682142019-02-02 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : ข้าวปุ๊กถั่วลายเสือ31 ม.ค. 256216:40 - 19:35https://program.thaipbs.or.th/watch/a1v9Fra1v9FrThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RGjvr7nnT4Pn/playlist.m3u8<p>ชวนเข้าครัวทำข้าวปุ๊กหรือพิซซาดอย ที่จะอร่อยหวานมันยิ่งขึ้นด้วยถั่วลายเสือ จิ้มกับน้ำจิ้มรสแซ่บ จะเด็ดแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>ถั่วลายเสือ</li><li>ข้าวเหนียวดำลืมผั</li><li>เกลือ</li><li>ไข่ไก่</li><li>น้ำตาลทรายแดง</li><li>น้ำปลา</li><li>มะนาว</li><li>กุ้งแห้ง</li><li>พริกป่น</li><li>หอมแดง</li><li>แตงเปรี้ยว</li><li>ผักชี</li></ul><p><strong></strong><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>นำกุ้งแห้งมาแช่น้ำ</li><li>นำข้าวเหนียวดำลืมผัว ที่ผ่านการแช่น้ำมาแล้วประมาณ 5 ชั่วโมง ไปล้างน้ำทำความสะอาด</li><li>นำหม้อนึ่งใส่น้ำ แล้วยกขึ้นไปตั้งไฟ </li><li>นำหม้ออีกใบหนึ่งมาวางซ้อนทับ ปูรองด้วยผ้าข้าวบาง แล้วตักข้าวเหนียวดำลงใส่ ปล่อยนึ่งไปจนกว่าจะสุก</li><li>แกะเปลือกถั่วลายเสือแห้งออก</li><li>คั่วให้สุก แล้วเลือกเปลือกออกทิ้ง</li><li>นำถั่วลายเสือใส่ลงครก บุบให้พอแตก</li><li>ปอกเปลือกหอมแดงเและแตงเปรี้ยว </li><li>หั่นแตงเปรี้ยวเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้รอ</li><li>ล้างหอมแดงแล้วซอยเตรียมไว้</li><li>นำกุ้งแห้งใส่ลงครก โขลกให้แหลก</li><li>เตรียมตั้งกระทะ เทน้ำปลาใส่ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง เคี่ยวให้ละลายเข้ากัน</li><li>นำใบตองมาปูรองในกระด้ง แล้วโรยถั่วที่โขลกไว้ให้ทั่ว</li><li>นำถั่วลายเสือโรยลงไปบนท่อนไม้</li><li>ตักข้าวเหนียวดำวางบนท่อนไม้ ใช้ไม้ทุบจนกว่าข้าวเหนียวดำและถั่วลายเสือจะแหลกแตกเม็ด จนเป็นเนื้อเดียวกัน พร้อมพลิกกลับสลับด้าน และโรยถั่วเพิ่มเป็นระยะ </li><li>เมื่อข้าวเหนียวยืดตัวได้ตามต้องการ จึงนำมาปั้นเป็นก้อนๆ วางไว้ในกระด้งที่ปูรองด้วยใบตอง</li><li>ขยายให้เป็นแผ่นกลมๆ แล้วห่อปิดไว้ด้วยใบตอง</li><li>นำไข่ไก่มาตอก ตีคนให้เข้ากัน เติมเกลือลงไปเล็กน้อย</li><li>ทุบต้นตะไคร้ให้พอแตก เพื่อใช้ทำเป็นแปรง</li><li>นำข้าวปุ๊กไปปิ้งไฟ พร้อมพลิกกลับสลับด้านไปมา</li><li>ทาไข่ไก่ชโลมทั่ว แล้วจี่ไปสักพักให้สุก</li><li>นำน้ำปลาผสมน้ำตาลทรายแดง ที่เคี่ยวทิ้งไว้ ใส่ลงในถ้วย</li><li>บีบน้ำมะนาวใส่ลงไป </li><li>นำกุ้งแห้งที่โขลกไว้ แตงเปรี้ยว หอมแดง พริกป่น ถั่วลายเสือที่บุบไว้ และผักชี ใส่ตามลงไป คนให้ทุกอย่างเข้ากัน</li></ol><p><strong>***วิธีการกิน กินข้าวปุ๊กถั่วลายเสือร้อนๆ คู่กับน้ำจิ้ม*** </strong><strong></strong></p>1