ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th746922019-06-15 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่ง​สูตรอาหารพื้นบ้าน : ผัดตูมิฮ์หอยกะพง14 มิ.ย. 256216:30 - 21:08https://program.thaipbs.or.th/watch/Yq3GahYq3GahThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RTMSDGqkhXZO/playlist.m3u8<p>เข้าครัวทำเมนูในแบบชาวมุสลิม ที่หอมกลิ่นเครื่องเทศ เข้ากันกับหน่อไม้ กะทิ และหอยกะพง จะอร่อยแค่ไหนมาติดตามกัน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>หอยกะพง</li><li>หน่อไมไผ่ตง</li><li>มะพร้าว</li><li>มะพร้าวคั่ว</li><li>กระเทียม</li><li>หอมดง</li><li>ขมิ้น</li><li>ยี่หร่า</li><li>ลูกผักชี</li><li>ลูกซัด</li><li>ใบหมุย</li><li>ใบมะกรูด</li><li>พริกไทยดำ</li><li>น้ำตาลปี๊บ</li><li>มะขามเปียก</li><li>น้ำปลา</li><li>เกลือ</li><li>น้ำมันพืช</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>นำลูกผักชีและยี่หร่า ใส่ลงไปคั่วในกระทะให้สุกหอม แล้วนำไปโขลกให้แหลก</li><li>หั่นหน่อไม้ไผ่ตงเป็นเส้น แล้วนำไปล้างน้ำทำความสะอาด</li><li>นำลูกซัดลงไปคั่วในกระทะ แล้วนำมาโขลกให้แหลก</li><li>ปอกเปลือกมะพร้าว ขูดแล้วคั้นเอาน้ำกะทิ</li><li>ปอกเปลือกกระเทียมมาแล้วซอย เตรียมไว้</li><li>เตรียมตั้งหม้อ เทน้ำเปล่าใส่ลงไปเล็กน้อย </li><li>นำหน่อไม้ไผ่ตง ใส่ตามลงไป พร้อมโรยเกลือแกง แล้วปิดฝาอบไว้สักพัก</li><li>นำหอยกะพงที่แกะเปลือกไว้แล้ว มาล้างน้ำทำความสะอาด 2-3 รอบ</li><li>เตรียมตั้งกระทะนำหอยกะพงลงไปรวน ปล่อยทิ้งไว้สักพักจนกว่าจะเดือด</li><li>จากนั้นตักหอยขึ้นมาพักสะเด็ดในกระชอน</li><li>ปอกเปลือกขมิ้นมา แล้วหั่นเตรียมไว้</li><li>นำพริกไทยดำใส่ลงครก โขลกให้แหลก</li><li>นำมะพร้าวคั่วไปอุ่นให้ร้อน แล้วนำมาโขลกให้แตกมัน</li><li>ขยำมะขามเปียกเอาน้ำ แล้วนำผสมละลายในน้ำตาลปี๊บ</li><li>เด็ดใบมะกรูดและใบหมุย เตรียมไว้รอ</li><li>นำพริกแห้ง ขมิ้น เกลือแกง ใส่ลงครก โขลกให้แหลก</li><li>ใส่พริกไทยดำ ยี่หร่าและลูกผักชีโขลก กระเทียม และหอมแดง ตามลงไป โขลกต่อให้แหลกเข้ากัน</li><li>ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงใส่</li><li>นำหอมแดงและกระเทียมซอย ลงไปผัด</li><li>ใส่ใบมะกรูด ใบหมุย น้ำมะขามเปียกผสมน้ำตาลปี๊บ ลูกซัดโขลก และพริกแกง ตามลงไป ผัดไปให้พริกแกงส่งกลิ่นหอม</li><li>จากนั้นจึงนำหอยกะพง หน่อไม้ พริกไทยดำ ใส่ตามลงไป</li><li>ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะขามเปียกผสมน้ำตาลปี๊บอีกรอบ </li><li>ใส่หัวกะทิ และมะพร้าวคั่วโขลก ตามลงไป </li><li>โรยใบมะกรูดปิดท้าย </li></ol>0