ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th622182018-09-29 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงไตปลา29 ก.ย. 256116:30 - 22:10https://program.thaipbs.or.th/watch/Ymf2BUYmf2BUThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/R51Hv4F5S6xq/playlist.m3u8<p>สตังค์ชวนทุกคนมาเข้าครัวทำเมนูสุดยอดราชาอาหารปักต์ใต้ อย่าง "แกงไตปลา" ในแบบฉบับที่ครบเครื่องมากมาย ชวนให้น่ากิน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><strong><u>วัตถุดิบ</u></strong></p><ul><li>ลูกผักแมะ</li><li>ไตปลา</li><li>เคยปลา</li><li>ปลาโอสด</li><li>มันหลา</li><li>ฟักทอง</li><li>กะปิ</li><li>ขมิ้น</li><li>สะตอ</li><li>มะเขือเปราะ</li><li>ถั่วฝักยาว</li><li>น้ำตาลปี๊บ</li><li>กระเทียม</li><li>ตะไคร้</li><li>พริกสด</li><li>พริกแห้ง</li><li>หอมแดง</li><li>ใบมะกรูด</li><li>พริกไทยดำ</li></ul><p><strong><u>วิธีทำ</u></strong></p><p>1. นำปลาโอสดไปย่างไฟให้สุกหอม แล้วแกะเอาเฉพาะเนื้อเป็นชิ้น ๆ (เคล็ดลับ แกะเนื้อปลาให้เป็นชิ้นใหญ่ ๆ เวลาใส่ลงไปในแกง เนื้อปลาจะได้ไม่เละ)<br>2. แบ่งผ่าฟักทองเอาเมล็ดออก แล้วลิดเปลือกออก หันแบ่งเป็นชิ้นขนาดพอเหมาะ<br>3. นำตะไคร้และหอมแดง มาซอย<br>4. นำกระเทียมมาปอกเปลือกรอไว้<br>5. นำพริกสดและใบมะกรูดมาเด็ด<br>6. นำมันหลาหรือหัวมันมาลิดปอกเปลือก แล้วหั่นแบ่งให้เป็นชิ้น<br>7. นำตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ขมิ้น พริกไทยดำ พริกสด กะปิ และพริกแห้ง ใส่ลงครก โขลกให้แหลก<br>8. นำลูกผักแมะมาผ่าแบ่งครึ่ง แช่ทิ้งไว้ในน้ำเปล่า<br>9. หั่นถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ เตรียมรอไว้<br>10. นำสะตอมาตัดแบ่งออกเป็นท่อน ๆ แล้วขูดเอาผิวเปลือกด้านนอกออก<br>11. นำเคยปลาและไตปลา ใส่ลงหม้อ เติมน้ำเปล่าลงไป แล้วนำไปเคี่ยวตั้งไฟให้เดือด<br>12. เตรียมตั้งกระทะ เทกรองเอาไตปลาที่เคี่ยวไว้ด้วยกระชอน เติมน้ำเปล่าตามลงไป<br>13. นำพริกแกงใส่ตามลงไปละลาย ทิ้งไว้ให้เดือดสักครู่<br>14. ใส่มันหลา ฟักทอง สะตอ ลูกผักแมะ มะเขือเปราะ และชิ้นปลาโอ ลงไป<br>15. จากนั้นนำถั่วฝักยาว และใบมะกรูดใส่ตามลงไปปิดท้าย</p>0