ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th731982019-05-18 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : ตุ้มเปลน้ำวุ้นสำรอง17 พ.ค. 256216:30 - 11:50https://program.thaipbs.or.th/watch/YB5ZwjYB5ZwjThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RQi2te7kzIIT/playlist.m3u8<p>ชวนเข้าครัวทำเมนูอร่อยที่ได้นำต้มเปล ขนมโบราณของชาวชอง มากินคู่กับน้ำวุ้นสำรอง เพิ่มความอร่อยด้วยแปะก๊วยและลูกเดือย เติมน้ำแข็งช่วยคลายร้อนอีกด้วย ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung" target="_blank" rel="noopener noreferrer" data-auth="NotApplicable">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>ลูกสำรอง</li><li>ข้าวสารข้าวเหนียว</li><li>เกลือ</li><li>ใบเตย</li><li>น้ำตาลทรายขาว</li><li>น้ำตาลกรวด</li><li>น้ำแข็ง</li><li>รากบัว</li><li>ถั่วแดง</li><li>แปะก๊วย</li><li>ลูกเดือย</li><li>พุทราจีนเชื่อม</li><li>ใบมะพร้าวอ่อน</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>นำลูกสำรองมาเด็ด แล้วตัดส่วนหัวและท้ายออก</li><li>แช่ทิ้งไว้ในน้ำเปล่า ให้พองตัว</li><li>เตรียมตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด</li><li>นำข้าวสารข้าวเหนียว มาคลุกผสมกับเกลือ เพื่อไว้ยัดใส่ในตุ้มเปล</li><li>นำใบมะพร้าวอ่อนมาสานเป็นตุ้มเปล</li><li>เมื่อลูกสำรองพองตัวจนได้ที่แล้ว เลือกเอาเปลือกและเมล็ดออก เหลือไว้เฉพาะส่วนที่เป็นวุ้น</li><li>นำถั่วแดงที่ผ่านการต้มมาแล้ว ไปลวกในน้ำเดือดอีกรอบ</li><li>ตามด้วยลวกแปะก๊วย</li><li>จากนั้นจึงนำข้าวเหนียวมายัดใส่ในตุ้มเปล พร้อมนำถั่วแดงยัดใส่เข้าไปด้วยเช่นกัน</li><li>นำตุ้มเปลที่ยัดข้าวเหนียวและถั่วแดง วางลงในหม้อ </li><li>เทน้ำเปล่าใส่ลงไปให้ท่วมจม แล้วยกหม้อไปต้มตั้งไฟ ปล่อยต้มไปสักพักจนกว่าข้าวเหนียวจะสุก</li><li>เตรียมตั้งหม้อต้มน้ำอีกรอบ</li><li>นำใบเตยไปล้างน้ำทำความสะอาด แล้วนำไปต้มใส่ไว้ในหม้อ</li><li>ใส่น้ำตาลกรวด และน้ำตาลทรายขาว ตามลงไป กวนคนให้ละลาย แล้วตักใบเตยออก</li><li>จากนั้นนำเนื้อลูกสำรองที่แกะเตรียมไว้ ใส่ตามลงไปในหม้อ ปล่อยต้มไว้ให้เดือดสุก</li><li>เมื่อตุ้มเปลที่ต้มไว้ สุกจนได้ที่ จึงตักขึ้น แล้วแกะเอาใบมะพร้าวออก พร้อมหั่นชิ้นไว้ให้มีขนาดพอคำ <br>*** วิธีการกิน ตักตุ้มเปลที่หั่นชิ้นไว้ใส่ลงถ้วย ตามด้วย พุทราจีนเชื่อม แปะก๊วย ลูกเดือย และรากบัว แล้วราดด้วยน้ำวุ้นลูกสำรอง และตักเติมน้ำแข็งตามความต้องการ***</li></ol>1