ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th679852019-01-26 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงคั่วสะเดา ใส่ปลานิลย่าง26 ม.ค. 256216:30 - 13:51https://program.thaipbs.or.th/watch/XtCGKeXtCGKeThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RGEjxqnNnUw9/playlist.m3u8<p>สตังค์ชวนมาเข้าครัวทำเมนูจากสะเดาอย่างเมนู "แกงคั่วสะเดา ใส่ปลานิลย่าง" หอมเครื่องสมุนไพรที่อยู่ในพริกแกง เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่น่ากินอีกหนึ่งเมนู ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><u><strong>วัตถุดิบ</strong></u></p><ul><li>สะเดาพันธุ์ขาวผ่อง</li><li>ปลานิล</li><li>มะพร้าวแก่</li><li>พริกชี้ฟ้า</li><li>พริกแห้งเม็ดใหญ่</li><li>เมล็ดพริกไทยขาว</li><li>หอมแดง</li><li>กระเทียม</li><li>ลูกผักชี</li><li>ข่า</li><li>ตะไคร้</li><li>มะกรูด</li><li>ใบมะกรูด</li><li>ใบชะพลู</li><li>น้ำตาลปี๊บ</li><li>กะปิ</li><li>เกลือ</li><li>น้ำปลา</li></ul><p><u><strong>วิธีทำ</strong></u></p><p>1. นำปลานิลไปขอดเกล็ด สับครีบ ผ่าท้องควักไส้ออก แล้วล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือ<br>2. นำปลานิลไปย่างไฟให้สุก<br>3. นำกระเทียมและหอมแดงมาปอกเปลือก<br>4. นำพริกแห้งไปแช่น้ำเตรียมรอไว้<br>5. ปอกเปลือกมะพร้าวแล้วนำไปขูด คั้นเอาน้ำกะทิ<br>6. นำตะไคร้ หัวข่ามาซอย แล้วลิดผิวมะกรูด เตรียมไว้<br>7. นำกระเทียมและหอมแดงใส่ลงครกโขลกให้แหลก<br>8. ใส่ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด ตามลงไป โขลกต่อให้เข้ากัน แล้วเติมเกลือใส่ลงไปเล็กน้อย<br>9. นำพริกแห้งที่แช่น้ำไว้มาซอย แล้วนำใส่ลงครกโขลกให้แหลก<br>10. ใส่เมล็ดพริกไทยขาว ลูกผักชี และกะปิตามลงไป โขลกต่อให้เข้ากัน<br>11. เด็ดใบชะพลู แล้วหั่นเตรียมไว้<br>12. เตรียมตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือตามลงไปเล็กน้อย<br>13. จากนั้นจึงนำสะเดาพันธุ์ขาวผ่อง ลงไปลวกในน้ำร้อน แล้วยกขึ้นมาน็อกไว้ในน้ำเย็น<br>14. นำพริกชี้ฟ้ามาหั่น พร้อมเด็ดใบมะกรูดเตรียมไว้<br>15. นำสะเดาพันธุ์ขาวผ่อง มาเด็ดให้หลุดออกจากก้าน<br>16. นำน้ำกะทิใส่ลงไปในหม้อ เคี่ยวไปให้แตกมัน <br>17. ใส่พริกแกงและหัวกะทิตามลงไป<br>18. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ<br>19. เมื่อน้ำแกงเดือดอีกรอบ นำสะเดาพันธุ์ขาวผ่อง ใบชะพลู และปลานิลย่างใส่ตามลงไป<br>20. โรยเพิ่มด้วยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้า</p>2