ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th662822018-12-22 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : ขนมละมุด22 ธ.ค. 256116:30 - 14:10https://program.thaipbs.or.th/watch/XGAW2cXGAW2cThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RCwh4HYBpf3F/playlist.m3u8<p>มาเข้าครัวทำขนมหวานอย่างเมนู "ขนมละมุด" กลิ่นหอมอบอวล รสชาติหวานมัน และยังหนึบแน่นด้วยเนื้อละมุดปั่น เข้ากันได้ดีกับมะพร้าวอ่อนที่นำมาโรยหน้า ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><strong><u>วัตถุดิบ</u></strong></p><ul><li>ละมุดสุก</li><li>มะพร้าวแก่</li><li>มะพร้าวทึนทึก</li><li>แป้งข้าวเจ้า</li><li>น้ำตาลทรายขาว</li><li>เกลือป่น</li><li>ผงฟู</li><li>ใบเตย </li></ul><p><u><strong>วิธีทำ</strong></u></p><p>1. นำมะพร้าวแก่และอ่อนมาปอกเปลือก โดยมะพร้าวแก่จะขูดคั้นเอาน้ำกะทิ ส่วนมะพร้าวอ่อนใช้มือแมวขูด ไว้โรยหน้าขนม<br>2. ปอกเปลือกละมุดสุกแล้วหั่นออกเป็นชิ้น โดยเอาแกนกลางทิ้ง<br>3. เทน้ำใส่หม้อซึ้ง ใส่ใบเตยลงไปเพื่อเพิ่มความหอม แล้วยกไปต้มตั้งไฟ (เคล็ดลับ ก่อนที่จะนำขนมไปนึ่งนั้น ต้องนึ่งถ้วยขนมให้ร้อนก่อน เพื่อไม่ให้ขนมติดถ้วย)<br>4. นำเนื้อละมุด, หางกะทิ, หัวกะทิ, น้ำตาลทราย และเกลือป่น ใส่ลงในเครื่องปั่น แล้วปั่นให้ละเอียด<br>5. นำผ้าขาวบางมาปูรองในซึ้ง<br>6. โรยเกลือบนมะพร้าวอ่อนที่ขูดไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เทใส่ลงในผ้าขาวบาง แล้วยกไปนึ่งตั้งไฟ<br>7. เทละมุดปั่นใส่กะละมัง ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปแล้วตีคนให้เข้ากัน (เคล็ดลับ จะต้องตีคนไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อให้เนื้อละมุดกับเนื้อแป้งเนียนละเอียด)<br>8. ใส่ผงฟูและหัวกะทิตามลงไป ตีต่อให้เข้ากัน<br>9. จากนั้นนำแป้งขนมไปหยอดลงแม่พิมพ์ แล้วนำไปนึ่งตั้งไฟให้สุก แล้วยกขึ้นจากเตา <br>10. ตกแต่งหน้าขนมด้วยมะพร้าวอ่อนและชิ้นละมุดหั่นบาง ๆ<br>11. จากนั้นยกไปนึ่งตั้งไฟให้สุกอีกรอบ</p>190