ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th490672017-12-02 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งยำหอยหมวกจีนลายเต่ากับสาหร่ายทะเล2 ธ.ค. 256016:30 - 17:28https://program.thaipbs.or.th/watch/X6uLQGX6uLQGThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/QccVQYgkvM1H/playlist.m3u8<p>เมนูนี้ได้สุดยอดวัตถุดิบอย่างสาหร่ายทะเล มาคลุกเคล้ากับหอยหมวกจีนลายเต่า เพิ่มรสชาติจัดจ้าน รสชาติจะอร่อยล้ำอย่างไรมาดูกัน ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p>วัตถุดิบ</p><ul><li>หมวกจีนลายเต่า</li><li>สาหร่ายทะเล</li><li>มะพร้าว</li><li>ข่า</li><li>ตะไคร้</li><li>พริกแห้ง</li><li>มะนาว</li><li>หอมแขก</li><li>น้ำตาลทราย</li><li>เกลือ</li><li>มะขามเปียก</li><li>มะม่วงเปรี้ยว</li></ul><p>วิธีทำ</p><ol><li>นำหอยหมวกจีนลายเต่าที่ต้มจนตัวหลุดออกจากฝา มาต้มซ้ำในน้ำเดือดอีกรอบ ***เคล็ดลับ นำหอยมาต้มกับก้านและใบมะละกอ ทำให้หอยนิ่มมากขึ้น***</li><li>นำหอยที่ต้มจนนิ่มไปล้างน้ำเปล่า แล้วซอยเนื้อหอยออกเป็นชิ้นเล็กๆ</li><li>นำสาหร่ายทะเลไปลวกในน้ำร้อนแล้วสะเด็ดน้ำทิ้ง น็อคสาหร่ายด้วยน้ำแข็ง เพื่อให้กรอบขึ้น แล้วเอาสาหร่ายมาหั่น </li><li>ขูดมะพร้าว แล้วนำไปคั่วจนเป็นสีน้ำตาลเข้ม</li><li>โขลกมะพร้าวคั่ว จนออกมัน นำพริกแห้ง ตะไคร้ซอย ข่าซอย มาโขลก โดยแยกโขลกทีละอย่าง</li><li>หั่นมะนาวโดยแยกเอาเฉพาะน้ำ</li><li>ซอยหอมแขก และสับมะม่วงเบาให้เป็นเส้น</li><li>นำมะพร้าวคั่ว ตะไคร้ พริกแห้ง และข่าที่โขลกแยกไว้มาคลุกรวมกัน</li><li>ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ น้ำมะนาว และน้ำมะขามเปียก </li><li>ใส่เนื้อหอย สาหร่ายทะเล หอมแขก และมะม่วงเบาสับลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน</li></ol>0