ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th976192020-06-20 16:50:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่ง​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงป่าปลากดคังกระชายพราน20 มิ.ย. 256316:30 - 11:36https://program.thaipbs.or.th/watch/VXMDQyVXMDQyThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/S2NTxQZORkP/playlist.m3u8<p>ทำแกงป่ารสร้อนแรงในแบบ จ.กาญจนบุรี ที่ได้ปลากดคังสด ๆ แน่น ๆ จากเขื่อน กระชายพรานและหลากสมุนไพรช่วยดับกลิ่นคาว ยิ่งกินยิ่งอร่อยป่าแตก ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a><br></p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>กระชายพราน</li><li>ปลากดคัง</li><li>กระเทียม</li><li>หอมแดง</li><li>ข่า</li><li>ตะไคร้</li><li>ผิวมะกรูด</li><li>ใบกะเพรา</li><li>ดอกกะเพรา</li><li>กะปิมอญ</li><li>น้ำปลาเห็ดโคน</li><li>พริกกะเหรี่ยงแห้ง</li><li>เมล็ดเทียนตั๊กแตน</li><li>เกลือ</li><li>ยี่หร่า</li><li>มะเขือพวง</li><li>มะเขือขื่น</li><li>มะเขือเปราะ</li><li>พริกขี้หนูสด</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>นำปลากดคังมาสับครีบ สับคอ และสับหัว</li><li>นำมะขามเปียกมาถูที่ตัวปลา <br>*** เคล็ดลับ การใช้มะขามเปียกถูที่ตัวปลา จะช่วยลดเมือกลื่นและดับกลิ่นคาวปลาได้ *** </li><li>นำปลากดคังมาแล่เนื้อ หั่นชิ้น แล้วนำแช่ในน้ำเกลือ</li><li>ล้างกระชายพราน แล้วปอกเอากาบออก</li><li>ซอยหั่นท่อนกระชายพราน และซอยหัวแก่ เตรียมไว้</li><li>นำตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด และหอมแดง มาซอย</li><li>นำพริกแห้ง และเกลือ ใส่ลงโขลกให้แหลก </li><li>นำข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด มะแหลบ ดอกกะเพรา กระเทียม หอมแดง และกะปิ ตามลงไป โขลกให้แหลกเข้ากัน</li><li>นำมะเขือเปราะ มะเขือขื่น มะเขือพวง ใบกะเพรา ยี่หร่า มาล้างน้ำทำความสะอาด</li><li>นำมะเขือขื่นมาหั่น แล้วนำไปแช่น้ำที่ผสมน้ำส้มสายชูและเกลือ</li><li>ซอยมะเขือขื่น เตรียมไว้</li><li>เด็ดมะเขือพวง ใบกะเพราป่า พริกขี้หนู เตรียมไว้</li><li>นำใบยี่หร่ามาซอย</li><li>ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่า</li><li>ใส่พริกแกงลงผัดให้หอม แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปให้กลายเป็นน้ำแกง</li><li>ปรุงรสด้วยน้ำปลาเห็ดโคน รอให้น้ำเดือดจนได้ที่</li><li>นำชิ้นปลากดคังใส่ตามลงไป</li><li>นำมะเขือเปราะ มะเขือขื่น มะเขือพวง กระชายพราน กะเพราป่า ใบยี่หร่า และพริกขี้หนู ใส่ตามลงไป</li></ol>1