ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th735632019-06-01 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงป่าตะคึกกบย่าง24 พ.ค. 256216:30 - 04:02https://program.thaipbs.or.th/watch/UJpv7SUJpv7SThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RRNXKf6yYQix/playlist.m3u8<p>เข้าครัวทำเมนูรสร้อนแรงจากแกงป่าที่โขลกพริกแกงหอม ๆ ที่ใส่กบย่างและสมุนไพรหลายชนิด ยิ่งอร่อยเข้ากันกับยอดตะคึก ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung" target="_blank" rel="noopener noreferrer" data-auth="NotApplicable">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>ยอดตะคึก</li><li>ดอกอ่อนตะคึก</li><li>พริกแห้งเม็ดใหญ่</li><li>กบ</li><li>ข่า</li><li>ตะไคร้</li><li>กระชาย</li><li>ดีปลีแห้ง</li><li>กระเทียม</li><li>มะกรูด</li><li>พริกกะเหรี่ยงแห้ง</li><li>พริกไทยอ่อน</li><li>ใบกะเพราป่า</li><li>ดอกกะเพราป่า</li><li>เกลือ</li><li>พริกชี้ฟ้า</li><li>กะปิมอญ</li><li>ใบมะกรูด</li><li>มะเขือขื่น</li><li>มะเขือพวง</li><li>มะเขือเปราะ</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>นำกบไปสับหัว สับเท้า ถลกหนัง และเอาเครื่องในออก </li><li>ล้างทำความสะอาดกบด้วยน้ำเกลือ แล้วนำไปคลุกกับเกลืออีกรอบ</li><li>นำกบไปย่างไฟให้สุก แล้วสับให้เป็นชิ้นๆ เตรียมไว้แกง</li><li>ลิดผิวมะกรูด และปอกเปลือกกระเทียมเตรียมไว้</li><li>นำข่า ตะไคร้ และกระชาย มาซอยหั่น</li><li>นำพริกแห้งเม็ดใหญ่ผสมกับพริกกะเหรี่ยง มาแช่น้ำ</li><li>เด็ดใบกะเพราะป่า มะเขือพวง ใบมะกรูด เตรียมไว้</li><li>หั่นมะเขือขื่นและมะเขือเปราะ แล้วนำไปแช่พักพักไว้ในน้ำเกลือ</li><li>เอาเมล็ดมะเขือขื่นออก แล้วล้างน้ำทำความสะอาดอีกรอบ</li><li>นำมะเขือพวงไปล้างน้ำทำความสะอาด</li><li>หั่นพริกชี้ฟ้าแดงและเขียว เตรียมไว้</li><li>นำพริกไทยอ่อนมาหั่น เตรียมไว้เช่นกัน</li><li>นำผิวมะกรูด และเกลือ ใส่ลงครก โขลกให้แหลก </li><li>ใส่ตะไคร้ ข่า กระเทียม ดอกกะเพรา ดีปลี พริกแห้ง และกะปิมอญ ตามลงไป โขลกให้แหลกเข้ากัน</li><li>นำยอดตะคึกมาเด็ด โดยเลือกเอาดอกอ่อนด้วยเช่นกัน แล้วนำไปล้างน้ำทำความสะอาด</li><li>เตรียมตั้งกระทะ เทน้ำเปล่าลงใส่ลงไปเล็กน้อย</li><li>นำพริกแกงใส่ตามลงไปผัด </li><li>ค่อยๆ หยอดเติมน้ำเปล่าใส่ลงไปให้พอขลุกขลิก</li><li>นำมะเขือพวง มะเขือเปราะ มะเขือขื่น กระชาย พริกไทยอ่อน และใบมะกรูด ใส่ตามลงไปผัด</li><li>นำกบใส่ตามลงไป</li><li>ปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วนำยอดและดอกอ่อนตะคึก ใส่ตามลงไป ผัดไปให้ทุกอย่างเข้ากัน</li><li>นำใบกะเพราป่า พริกชี้ฟ้าแดงและเขียว ใส่ตามลงไปอีกรอบ </li></ol>43