ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th346552016-11-21 09:00:00qoderนารีกระจ่างไข่ตุ๋นต้มยำกุ้งกะหล่ำปลีม่วง21 พ.ย. 255910:50 - 09:20https://program.thaipbs.or.th/watch/TZHx5STZHx5SThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/wHccl7LBOu/playlist.m3u8เชฟเล็ก ภัคณภัทร พิพิธธนรัตน์ จะนำวัตถุดิบจากโครงการหลวงมาทำเมนู “ไข่ตุ๋นต้มยำกุ้งกะหล่ำปลีม่วง” จะน่ารับประทานแค่ไหน ต้องติดตาม ส่วนผสม กะหล่ำปลีม่วง 1 หัว (600 กรัม) กุ้งขาว 6 ตัว (60 กรัม) ไข่ไก่ 2 ฟอง (เบอร์ 0) นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ น้ำซุปไก่ 2 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูแดงซอย 4 เม็ด ใบผักชี 1 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้อ่อนซอย 1 ช้อนโต๊ะ ข่าอ่อนสับละเอียด 1/2 ช้อนชา ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1.ผ่ากะหล่ำเป็น 2 ส่วน แล้วควักไส้ตรงกลางออกเพื่อเตรียมใส่ไข่ตุ๋น 2.ซอยผักทั้งหมดลงในชาม ตามด้วยไข่ไก่ และปรุงรสด้วย น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว นมข้นจืด และน้ำซุปไก่ ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เตรียมลงนึ่ง 3.ต้มน้ำให้เดือด นำกุ้งแกะหางออกใส่ลงในกะหล่ำ ตามด้วยส่วนผสมของไข่ตุ๋นเทตามลงไป 4.นึ่งด้วยไฟอ่อนๆ 25-30 นาที เมื่อสุกดีแล้วโรยหน้าด้วยตะไคร้ ใบมะกรูด พริกแดงซอย เป็นอันเสร็จ0