ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th971792020-06-13 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่ง​สูตรอาหารพื้นบ้าน : หมูชะมวง13 มิ.ย. 256316:30 - 14:06https://program.thaipbs.or.th/watch/RrxckSRrxckSThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/S1m6yAYacUrZ/playlist.m3u8<p>สตังค์เข้าครัวทำ หมูชะมวง เมนูเด็ดขึ้นชื่อภาคตะวันออก มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์จากใบชะมวง จะมีวิธีการทำอย่างไร ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a><br></p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>หมูสามชั้น</li><li>สันคอหมู</li><li>ใบชะมวง</li><li>ข่า</li><li>ตะไคร้</li><li>กระเทียมไทย</li><li>กะปิ</li><li>น้ำปลา</li><li>หอมแดง</li><li>เต้าเจี้ยว</li><li>ซอสพริก</li><li>ซีอิ๊วขาว</li><li>ซอสปรุงรส</li><li>ซีอิ๊วดำ</li><li>มะขามเปียก</li><li>ซอสหอยนางรม</li><li>น้ำตาลทรายแดง</li><li>น้ำตาลมะพร้าว</li><li>น้ำกระเทียมดอง</li><li>พริกแห้งเม็ดใหญ่</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>นำกะปิมาห่อใบตอง แล้วนำไปย่างไฟให้พอหอม</li><li>นำใบชะมวงมาฟาดไฟให้พอสลบ <br>*** เคล็ดลับ การนำใบชะมวงไปฟาดไฟให้พอสลบเหี่ยวเฉา จะช่วยเพิ่มความเปรี้ยวให้มากขึ้น *** </li><li>นำข่ามาซอย</li><li>นำพริกแห้งมาแกะเมล็ดออก แล้วนำไปคั่ว</li><li>ตามด้วยคั่วข่า ตะไคร้ หอมแดง และกระเทียม โดยนำไปคั่วรวมด้วยกัน </li><li>โขลกกระเทียม ให้พอแหลก เตรียมไว้</li><li>นำหมูสามชั้น และสันคอหมู มาล้างน้ำทำความสะอาด แล้วหั่นชิ้นเตรียมไว้</li><li>ใส่หมูสามชั้นลงหม้อ ตามด้วยสันคอ</li><li>ใส่กระเทียม เต้าเจี้ยว ซอสพริก ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว ซอยหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทรายแดง และน้ำตาลมะพร้าว ลงไป คลุกเคล้าให้เข้าเครื่อง แล้วหมักทิ้งไว้สักพัก</li><li>นำใบชะมวงมาเด็ด โดยเอาแกนกลางใบออก</li><li>นำพริกแห้ง เกลือ สมุนไพรที่คั่วทิ้งไว้ ทั้ง ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ใส่ลงครก โขลกให้แหลก</li><li>ใส่กะปิตามลงไป โขลกผสมให้เข้ากัน </li><li>ตั้งหม้อ ใส่น้ำมัน </li><li>จากนั้นนำใส่พริกแกงลงไปผัด </li><li>นำหมูใส่ตามลงไป ผัดให้เข้ากับเครื่อง </li><li>นำใบชะมวงมาเด็ดครึ่งแล้วใส่ตามลงไป ผัดคลุกให้เข้ากัน</li><li>จากนั้นจึงเติมน้ำลงในหม้อให้กลายเป็นน้ำแกง</li><li>ปล่อยหมูชะมวงเคี่ยวตั้งไฟอ่อน จนน้ำงวดเข้มข้น </li><li>ปรุงรสเติมด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลมะพร้าว และน้ำกระเทียมดอง </li></ol>1