ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th882192020-02-01 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่ง​สูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงส้มปลาแดงไข่เจียวผักเป็ดญี่ปุ่น3 ก.พ. 256320:24 - 20:52https://program.thaipbs.or.th/watch/Rl9OToRl9OToThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RpRVVhdOy84D/playlist.m3u8<p>ชวนมาทำแกงส้มรสเข้มข้น เนื้อปลาเต็มคำ ผสมผสานไข่เจียวผักเป็ดญี่ปุ่นที่ได้กินพร้อมน้ำพริกกะปิ ยิ่งอร่อยขึ้นไปอีก ติดตามรายการภัตตาคารบ้านทุ่งได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a><span class="redactor-invisible-space"></span></p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>ผักเป็ดญี่ปุ่น</li><li>หอมแดง</li><li>กระเทียม</li><li>กระชาย</li><li>พริกสด</li><li>น้ำตาลปี๊บ</li><li>มะเขือพวง</li><li>ปลาทับทิม</li><li>แตงโมอ่อน</li><li>มะขามเปียก</li><li>ปลาแดงแดดเดียว</li><li>พริกแห้งเม็ดใหญ่</li><li>กะปิ</li><li>เกลือ</li><li>ไข่ไก่</li><li>น้ำปลา</li><li>มะนาว</li><li>ซีอิ๊วขาว</li><li>มะละกอ</li><li>น้ำมันพืช</li><li>ถั่วฝักยาว</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>ขอดเกล็ดปลาทับทิมหั่นไว้เป็นบ้องๆ แล้วล้างน้ำทำความสะอาด</li><li>ปอกหอมแดงและกระเทียม เตรียมไว้</li><li>นำมะเขือพวงและพริกขี้หนูมาเด็ดขั้ว</li><li>นำปลาแดงแดดเดียวมาบั้งริ้ว</li><li>นำกระชายมาหั่นท่อน</li><li>นำมะละกอและลูกแตงโมอ่อนมาปลอกเปลือก</li><li>หั่นถั่วฝักยาว เตรียมไว้</li><li>นำผักเป็ดญี่ปุ่นมาล้างน้ำ แล้วเด็ดเตรียมไว้</li><li>หั่นชิ้นแตงโมอ่อน </li><li>นำมะละกอมาฝานเป็นชิ้นบางๆ</li><li>ตั้งกระทะต้มน้ำให้เดือด</li><li>นำปลาทับทิมลงไปต้ม</li><li>ตั้งกระทะอีกใบ เทน้ำมันลงใส่</li><li>นำปลาแดงแดดเดียวลงไปทอด</li><li>นำมะขามเปียกไปแช่น้ำ คั้นเอาเฉพาะน้ำ</li><li>นำหอมแดงมาซอย</li><li>นำปลาทับทิมที่ต้มไว้มาแกะเอาเฉพาะเนื้อ</li><li>นำพริกแห้งใส่ลงครก ตามด้วยเกลือ โขลกไปให้แหลก</li><li>ใส่กระเทียม กระชาย หอมแดง กะปิ เนื้อปลาทับทิม ตามลงไป โขลกต่อให้แหลก</li><li>เตรียมตั้งกระทะ เทน้ำเปล่าใส่ลงไปเล็กน้อย</li><li>นำพริกแกงใส่ลงไปละลาย ตามด้วยใส่มะละกอ แตงโมอ่อน และถั่วฝักยาว ปล่อยให้เดือดสักพัก</li><li>ใส่น้ำมะขามเปียก เกลือ น้ำตาลปี๊บ และปลาแดงทอด ตามลงไป</li><li>ปิดท้ายด้วยใส่ผักเป็ดญี่ปุ่นลงไป</li><li>เตรียมตำน้ำพริกกะปิ โดยนำกะปิ และกระเทียมใส่ครก โขลกให้แหลก</li><li>ใส่พริกขี้หนู ตามลงไปโขลกรวมกัน</li><li>ตามด้วยใส่มะเขือพวงลงไป บุบให้พอแตกเม็ด</li><li>ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลา กวนคนให้เข้ากัน</li><li>นำไข่ไก่มาตอกใส่ถ้วย </li><li>ใส่ใบผักเป็ดญี่ปุ่นตามลงไป แล้วตีคนให้เข้ากัน</li><li>จากนั้นนำไปเจียวให้สุกฟู</li></ol>0