ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th966572020-06-06 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : น้ำพริกอ่อง5 มิ.ย. 256316:30 - 03:17https://program.thaipbs.or.th/watch/ReBu5YReBu5YThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/S132V3bZuKpS/playlist.m3u8<p>เข้าครัวทำน้ำพริกอ่อง เมนูน้ำพริกอร่อยครบรสแบบล้านนา ทำได้ไม่ยาก ยิ่งได้กินพร้อมผักนิ่ง ยิ่งลำขนาด ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a></p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>สันคอหมู</li><li>มะเขือส้ม</li><li>มะเขือเทศ</li><li>ถั่วเน่าแผ่น</li><li>น้ำมันพืช</li><li>พริกแห้งเม็ดเล็ก</li><li>ผักชี</li><li>เกลือ</li><li>ไข่ไก่</li><li>ตะไคร้</li><li>ต้นหอม</li><li>หอมแดง</li><li>กระเทียม</li><li>มะขามเปียก</li><li>น้ำตาลมะพร้าว</li></ul><p>วิธีทำ</p><ol><li>ตั้งกระทะ เทน้ำใส่ลงไป รอน้ำเดือด นำไข่ไก่ลงไปต้มให้สุก แล้วปอกเปลือกเตรียมไว้</li><li>นำถั่วเน่ามาปิ้งไฟ</li><li>นำแคร์รอต ฟักทอง บวบงู มาปอกเปลือก แล้วหั่นชิ้น</li><li>นำเห็ดนางฟ้า กวางตุ้งดอกและชะอม มาตัดโคน</li><li>ตังหม้อนึ่งต้มน้ำเตรียมไว้ </li><li>นำชะอม แคร์รอต ใส่หม้อนึ่ง กวางตุ้งดอก ถั่วผักยาว ข้าวโพดอ่อนลง กะหล่ำปลีหั่น ดอกแค มะเขือเปราะ ใส่ลงหม้อนึ่ง ปล่อยนึ่งไปจนกว่าผักจะสุก </li><li>นำหมูมาหั่นชิ้น แล้วสับให้ละเอียด</li><li>นำตะไคร้มาซอย เตรียมไว้</li><li>นำตะไคร้ใส่ลงครก โขลกให้พอแหลก</li><li>ใส่พริกแห้งเม็ดเล็ก พริกแห้งเม็ดใหญ่ เกลือ ตะไคร้ รากผักชี กระเทียม หอมแดง ถั่วเน่าแผ่น ลงครกโขลกให้เครื่องเข้ากัน </li><li>หั่นมะเขือเทศลูกใหญ่ เตรียมไว้ </li><li>เด็ดขั้วมะเขือส้ม เตรียมไว้</li><li>ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำกระเจียมที่โขลกแล้วลงไปเจียว ให้สุกหอม</li><li>จากนั้น ใส่พริกแกง ที่ตำลงกระทะ ผัดให้เข้ากัน</li><li>ใส่หมูสับตามลงไปผัดกับพริกแกง เติมน้ำเปล่าใส่ตามลงไปเล้กน้อย</li><li>นำมะขามเปียกไปแช่น้ำ แล้วขยำเตรียมไว้ </li><li>ใส่มะเขือเทศลูกใหญ่ ลงกระทะ ตามด้วยพริกแห้งเม็ดใหญ่ </li><li>ปรุงรสด้วย น้ำตาลมะพร้าว และน้ำมะขามเปียก</li><li>นำมะเขือส้มใส่ตามลงไป</li><li>ซอยต้นหอม และผักชี เตรียมไว้</li><li>เมื่อมะเขือเทศเปื่อยนุ่ม โรยด้วยต้นหอมผักชี แล้วผัดให้เข้ากัน รอบสุดท้าย</li></ol>158