ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th524772018-02-17 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : เต้าส่วน15 ก.พ. 256116:30 - 06:57https://program.thaipbs.or.th/watch/RAq4QyRAq4QyThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/QjjoIv1JFn5X/playlist.m3u8<p>เมนูของหวานที่ชูให้แป้งเท้ายายม่อมยิ่งโดดเด่น กับเมนูที่เราคุ้นเคยกันอย่าง เต้าส่วน ที่ทำให้ยิ่งยืด หนืด และเหนียว เพิ่มความอร่อยด้วยหัวกะทิ แต่จะอร่อยจากเดิมอย่างไร ตามมาดูกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a></p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>แป้งเท้ายายม่อม</li><li>ถั่วเขียวเลาะเปลือก</li><li>กะทิสด</li><li>เกลือ</li><li>น้ำตาลทราย</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>นำถั่วเขียวเลาะเปลือกมาล้าง แล้วแช่น้ำไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง ก่อนนำไปนึ่ง</li><li>จากนั้นขูดมะพร้าว นำมาคั้น กรองด้วยผ้าขาวบาง เติมเกลือเล็กน้อย </li><li>ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า ตามด้วยน้ำตาล เคี่ยวจนเป็นน้ำเชื่อม</li><li>นำแป้งเท้ายายม่อม น้ำตาล น้ำเปล่า ผสมให้เข้ากัน</li><li>จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่ลงในกระทะทองเหลือง</li><li>นำไปตั้งไฟ กวนให้แป้งจับตัวและเติมน้ำเชื่อม กวนผสมให้เข้ากัน</li><li>เมื่อแป้งเริ่มหนืด ใส่ถั่วเขียวเลาะเปลือกที่นึ่งไว้ กวนให้เข้ากัน</li></ol><p><strong></strong></p>72