ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th615242018-09-15 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : หม้อแกงส้ม ปลานิลเนื้อเนียน14 ก.ย. 256116:30 - 21:03https://program.thaipbs.or.th/watch/Px3MLEPx3MLEThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/R3btxy88Fapr/playlist.m3u8<p>รสชาติเปรี้ยวนำด้วยระกำ เผ็ดจากพริกแกง และรสหวานมันจากเนื้อปลา ยิ่งกินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ยิ่งเพิ่มความอร่อย ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a></p><p><strong><u>วัตถุดิบ</u></strong></p><ul><li>กระเปาะหม้อข้าวหม้อแกงลิง</li><li>ยอดหม้อข้าวหม้อแกงลิง</li><li>ปลานิล</li><li>พริกขี้หนูสด</li><li>ขมิ้น</li><li>ระกำเปรี้ยว</li><li>มะนาว</li><li>กระเทียม</li><li>เกลือ</li><li>น้ำตาลปี๊บ</li><li>หอมแขก</li><li>กะปิ</li></ul><p><strong><u>วิธีทำ</u></strong></p><p>1. ขอดเกล็ดปลานิลแล้วนำไปล้างน้ำทำความสะอาด <br>2. แล่เอาเฉพาะเนื้อปลาแล้วสับให้ละเอียด อีกส่วนหนึ่งก็หั่นไว้เป็นท่อนๆ<br>3. นำขมิ้น ระกำ กระเทียม มาแกะเปลือก<br>4. นำขมิ้น กระเทียม หอมแขก พริกขี้หนู เกลือแกง ใส่ลงครกโขลกให้แหลก<br>5. ใส่กะปิตามลงไป โขลกต่อให้เข้ากัน<br>6. นำยอดอ่อนหม้อข้าวหม้อแกงลิงมาหั่น <br>7. นำเนื้อปลานิลมายัดใส่ในกระเปาะหม้อข้าวหม้อแกงลิง<br>8. เทน้ำเปล่าใส่ลงหม้อแล้วนำไปตั้งไฟ<br>9. ใส่เครื่องแกงตามลงไปละลาย ทิ้งไว้ให้เดือดสักพัก<br>10. นำกระเปาะและยอดอ่อนหม้อข้าวหม้อแกงลิงใส่ตามลงไป<br>11. ใส่เนื้อระกำลงไปปิดฝารอให้เดือด<br>12. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ<br>13. ใส่ชิ้นปลาตามลงไป ปิดฝารอให้เดือดรอบสุดท้าย<br>14. ใส่น้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน</p>69