ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th426912017-07-08 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งยำใบส้มกบหมู่ย่างรมควัน8 ก.ค. 256016:30 - 00:43https://program.thaipbs.or.th/watch/O4zx0mO4zx0mThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/QOlDxzSckZzE/playlist.m3u8<p> ชวนทำเมนูแบบยำที่ได้วัตถุดิบอย่างใบส้มกบ และหมูที่มีทั้งสามชั้นและเครื่องในมาย่างให้หอมอร่อยยิ่งขึ้น แล้วนำมาคลุกเคล้าน้ำยำรสจัดจ้านแล้วนำมารับประทานกับผักสดๆ </p><p><b>วัตถุดิบ</b></p><ul><li>หมูสามชั้น</li><li>ตับ (หมู)</li><li>ไส้อ่อน (หมู)</li><li>ใบส้มกบ</li><li>ใบมะขามโมง (ใบชะมวง)</li><li>กะปิ</li><li>เกลือ</li><li>น้ำปลา</li><li>หอมแดง</li><li>กระเทียม</li><li>ยอดมะกอก</li><li>พริกแห้ง</li><li>พริกขี้หนู</li><li>มะขามเปียก</li></ul><p><b>วิธีทำ</b></p><ul><li>นำส่วนต่าง ๆ ของหมูมาล้างให้สะอาด ปรุงรส ด้วยเกลือ น้ำปลา คลุกขยำให้เข้าเนื้อ</li><li>นำตะขอเกี่ยวหมูแต่ละชิ้น แล้วนำไปย่างในเตาย่างรมควัน (อาจนำใบตะไคร้หอมใส่เข้าไปในเตาย่างรมควันเพื่อให้เกิดควันหอมรม เพิ่มความหอม)</li><li>คั่วพริกแห้ง และ กระเทียม แล้วนำไปโขลกให้ละเอียด เติม เกลือ กะปิ จากนั้นโขลกต่อ</li><li> นำใบส้มกบและใบชะมวงมาย่างไฟ จนเปลี่ยนสี นำใบส้มกบย่างไฟมากรีดเส้นกลางใบออก ใบชะมวงและใบส้มกบแล้วมาหั่นเป็นเส้น</li><li> ใส่พริกยำที่โขลกเสร็จแล้วมาผสมกับน้ำมะขามเปียก และ น้ำปลา จากนั้นนำมาคลุกกับหมูย่างรมควันหั่นชิ้น</li><li> โรยใบชะมวงและใบส้มกบย่างไฟหั่นเส้น คลุกต่อจนเข้ากันดี แล้วโรยพริกสดซอยปิดท้าย</li></ul><p> <strong>ติดตามชมได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง </strong><a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung"><strong>www.thaipbs.or.th/BanTung</strong></a><span></span> </p>107