ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th743012019-06-08 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : แสร้งว่ากุ้งทับทิมจันทร์7 มิ.ย. 256216:30 - 06:29https://program.thaipbs.or.th/watch/O2yWjIO2yWjIThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RShIk20aSOXq/playlist.m3u8<p>เข้าครัวทำเมนูตำรับชาววังที่ได้เนื้อกุ้งเผาหอมๆ คลุกเคล้ากับน้ำยำและมันกุ้งตามด้วยสมุนไพร ปิดท้ายด้วยชมพู่ทับทิมจันทร์ที่ให้รสหวานฉ่ำประสานเปรี้ยวเผ็ดจากน้ำยำ ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>ชมพู่ทับทิมจันทร์</li><li>กุ้งสด</li><li>ตะไคร้</li><li>ขิง</li><li>พริกขี้หนู</li><li>พริกจินดาแดง</li><li>หอมแดง</li><li>ใบมะกรูด</li><li>ผักชีฝรั่ง</li><li>มะกรูด</li><li>มะนาว</li><li>น้ำปลา</li><li>น้ำตาลปี๊บ</li><li>มะขามเปียก</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>ซอยตะไคร้</li><li>ผ่าแบ่งมะนาว แล้วบีบเอาน้ำ</li><li>นำกุ้งก้ามกรามไปหมกไฟ แล้วนำมาแกะเปลือก แยกเอาส่วนเนื้อและมันกุ้ง</li><li>ผ่าเอาเส้นหลังกุ้งออก หั่นชิ้นไว้เป็นท่อนๆ แล้วซุยเนื้อกุ้ง</li><li>บีบน้ำมะนาวลงไปคลุกเคล้ากับเนื้อกุ้ง</li><li>นำมะขามเปียกไปแช่น้ำ แล้วบีบขยำเอาเฉพาะน้ำ</li><li>ปอกเปลือกหอมแดงแล้วซอยเตรียมไว้</li><li>ปอกเปลือกขิงแล้วลิดผิวมะกรูดเตรียมไว้</li><li>ซอยผักชีฝรั่ง ผิวมะกรูด ขิง ใบมะกรูด พริกขี้หนู และพริกจินดา </li><li>นำชมพู่ทับทิมจันทร์มาล้างน้ำทำความสะอาด แล้วผ่าแบ่ง พร้อมเอาไส้กลางออก</li><li>หั่นชมพู่ทับทิมจันทร์เป็นชิ้นแนวเฉียง ๆ เตรียมไว้รอ</li><li>นำเนื้อกุ้งใส่ลงกะละมัง ตามด้วยใส่มันกุ้ง และน้ำตาลปี๊บ คลุกเคล้าให้ละลาย</li><li>ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะขามเปียก</li><li>ใส่พริกขี้หนู พริกจินดา หอมแดง ตะไคร้ ขิง ผิวมะกรูดซอย ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง และชมพู่ทับทิมจันทร์ ตามลงไป คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน </li></ol><p><br></p>2