ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th528052018-02-24 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน: ซี่โครงหมูย่างพริกไทยดำ กับ แจ่วต่อน23 ก.พ. 256116:30 - 02:24https://program.thaipbs.or.th/watch/NvLHpNNvLHpNThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/QkTG4ANCUjQi/playlist.m3u8<p>ซี่โครงหมูย่างที่หมักด้วยผักชี กระเทียมและสมุนไพร มาย่างบนเตาถ่านหอมๆ รับประทานพร้อมน้ำจิ้มแจ่วเพิ่มความอร่อยด้วยเนื้อปลาร้าที่ปรุงรสจนรสนัวถูกใจแน่นอน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a></p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>ซี่โครงหมู</li><li>กระเทียมศรีสะเกษ</li><li>พริกไทยดำ</li><li>รากผักชี</li><li>น้ำตาลปี๊บ</li><li>ซีอิ๊วขาว</li><li>ซีอิ๊วหวาน</li><li>น้ำมันหอย</li><li>น้ำมันพืช</li><li>เนื้อปลาร้า</li><li>หอมแดง</li><li>มะนาว</li><li>น้ำปลา</li><li>พริกป่น</li><li>ข้าวคั่ว</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li><span></span>ปอกเปลือกกระเทียม แล้วนำมาโขลกพร้อมพริกไทยดำ ส่วนรากและต้นผักชีซอยให้เข้ากัน</li><li>จากนั้นหั่นซี่โครงหมูพอประมาณ นำส่วนผสมที่โขลกแล้วใส่ลงไปคลุก เติมซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลปี๊บคลุกให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้สักครู่</li><li>แกะเปลือกและซอยกระเทียมโทนเตรียมไว้</li><li>หั่นมะนาวและหอมแดงขนาดเท่าลูกเต๋า</li><li>จากนั้นหั่นเนื้อปลาร้าเป็นชิ้นๆ คลุกผสมกับน้ำปลาร้า มะนาว หอมแดง กระเทียมที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ พริกป่น ข้าวคั่ว โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง</li><li>นำซี่โครงหมูย่างไฟอ่อน ๆ จนสุก กินคู่กับแจ่วต่อน</li></ol><p><strong></strong></p>101