ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th592902018-07-28 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : แกงอ่อมดอกกระเจียวหวานกับไก่บ้าน28 ก.ค. 256116:30 - 20:33https://program.thaipbs.or.th/watch/NRlUryNRlUryThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/Qz1BBqg5gNDn/playlist.m3u8<p>ตามสตังค์เข้าครัวไปทำเมนู แกงอ่อมดอกกระเจียวหวานกับไก่บ้าน รสชาติอร่อย ยิ่งกินยิ่งสดชื่น อร่อยกันเข้ากันได้ดีกับไก่บ้าน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง<a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung" target="_blank" rel="noopener noreferrer" data-auth="NotApplicable">www.thaipbs.or.th/BanTung</a></p><p><strong><u>วัตถุดิบ</u></strong></p><ul><li>ดอกกระเจียวหวาน</li><li>ไก่บ้าน</li><li>หอมแดง</li><li>กระเทียม</li><li>บวบ</li><li>ผักไห่</li><li>กระชาย</li><li>พริกแห้ง</li><li>ผักชีลาว</li><li>ใบแมงลัก (ผักอีตู่)</li><li>น้ำปลาร้าต้มสุก</li><li>ข้าวสารข้าวเหนียว</li><li>เกลือ</li><li>ตะไคร้</li><li>ผักโขม</li><li>ใบชะพลู</li></ul><p><strong><u>วิธีทำ</u></strong></p><p>1. นำข้าวเหนียวมาคั่วให้สุก แล้วนำไปโขลกให้แหลก<br>2. ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียมรอไว้<br>3. นำกระชายตะไคร้มาหั่น<br>4. นำพริกแห้งและตะไคร้มาโขลก<br>5. ใส่หอมแดง กระเทียมและกระชายตามลงไป โขลกต่อให้แหลก<br>6. นำไก่บ้านมาสับให้เป็นชิ้น<br>7. นำพริกแกงที่โขลกไว้ ใส่ลงในหม้อน้ำเดือด<br>8. นำยอดผักโขม ยอดผักไห่และใบแมงลักมาเด็ด<br>9. ขูดผิวเปลือกบวบหอม แล้วหั่นให้เป็นชิ้น<br>10. นำไก่บ้านใส่ลงไปในหม้อแกง<br>11. ปรุงรสด้วยเกลือแกง<br>12. เมื่อน้ำเดือดอีกรอบจึงใส่ปลาร้าลงไป<br>13. ใส่บวบหอมและดอกกระเจียวหวานลงไป <br>14. เพิ่มความหอมด้วยการใส่ข้าวคั่วลงไป<br>15. ใส่ผักไห่ ผักชีลาว ใบแมงลัก ใบชะพลูและผักโขมปิดท้าย</p>98