ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th431722017-07-21 09:05:00qoderนารีกระจ่างครัวนารี : บะหมี่ผัดไทยกุ้งสดและปลาเค็ม21 ก.ค. 256012:17 - 15:00https://program.thaipbs.or.th/watch/NLY54mNLY54mThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/QPzAl1G9Z7YT/playlist.m3u8<p>วันนี้เชฟที่จะมาเข้าครัวทำอาหารกับเรา นอกจากจะพกเมนูเด็ดมาแล้ว เขายังมาพร้อมกับเสียงหัวเราะอีกด้วย ซึ่งจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากเชฟป๋ากิจ เสาวกิจ ปรีเปรม</p><p><u>วัตถุดิบ</u></p><p>1. เส้นบะหมี่ไข่ (บะหมี่เหลือง) 150 กรัม</p><p>2. กุ้งสด 60 กรัม</p><p>3. ปลาเค็ม 30 กรัม</p><p>4. ไข่ 1ฟอง</p><p>5. ถั่วงอก 60 กรัม</p><p>6. กุยช่าย 40 กรัม</p><p>7. กล่ำปลี 50 กรัม</p><p>8. มะนาว 1/3 ลูก</p><p>9. หอมแดง 30 กรัม</p><p>10. เต้าหู้เหลืองแข็ง 50 กรัม</p><p>11. น้ำมัน 30 กรัม</p><p>12. ซอสผัดไทย</p><p><u>ส่วนผสมซอสผัดไทย</u></p><p>1. น้ำจิ้มไก่ 100%</p><p>2. น้ำมันหอย 100%</p><p>3. น้ำพริกเผา 50%</p><p>4. น้ำมะขามเปียก 50%</p><p><u>วิธีทำ</u></p><p>1. นำเอาเส้นบะหมี่ไปลวกในน้ำร้อนและนำมาน๊อกน้ำเย็น</p><p>2. ตั้งกระทะให้ร้อนและใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่หอมแดงและเต้าหู้พร้อมกุ้งสด ผัดจนทุกอย่างสุกสีสวย</p><p>3. ใส่ไข่ลงไปและกวนให้ไข่สุกแห้งและใส่เส้นที่ลวกไว้ลงไป ตามด้วยซอสผัดไทยที่ผสมไว้แล้วลงไปกวนให้เข้ากันอีกทีจนเส้นหมี่ดูดซอสเข้าจนแห้งดี ใส่ใบกุยช่าย/ถั่วงอก พร้อมปลาเค็ม ผสมให้เข้ากันดี ตักออกจากกระทะใส่ภาชนะที่เสิร์ฟ พร้อมเครื่องเคียงอย่างถั่วงอก กะล่ำปลีหั่นฝอย และมะนาว</p>43