ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th782712019-08-17 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : ปลากระมังทอดราดซอสสามเปรี้ยว16 ส.ค. 256216:30 - 21:38https://program.thaipbs.or.th/watch/M8La40M8La40ThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RZJO8TZs4osr/playlist.m3u8<p><strong>ปลากระมังทอดราดซอสสามเปรี้ยว</strong></p> <p>ปลากระมังทอดกรอบกินได้ทั้งตัว ราดซอสที่รวมผลไม้รสเปรี้ยวทำจากลูกตะคร้อ มะม่วง มะขามเปียก จะเข้ากันแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>ปลากระมัง</li><li>กระเทียม</li><li>หอมแดง</li><li>หอมใหญ่</li><li>มะขามเปียก</li><li>มะม่วงเปรี้ยวพันธุ์สามฤดู</li><li>ตะคร้อ</li><li>มะเขือเทศ</li><li>ผักชี</li><li>น้ำตาลทราย</li><li>น้ำตาลปี๊บ</li><li>พริกขี้หนู</li><li>น้ำมันพืช</li><li>น้ำปลา</li><li>เกลือ</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>นำปลากระมัง มาขอดเกล็ด ผ่าท้อง บั้งริ้ว หั่นเป็นบ้อง แล้วนำไปล้างน้ำทำความสะอาด</li><li>ใส่เกลือลงไปคลุกเคล้ากับปลากระมัง</li><li>นำมะม่วงเปรี้ยวมาปอกเปลือก แล้วสับเฉาะให้เป็นเส้นๆ</li><li>เตรียมตั้งกระทะ เทน้ำมันลงใส่ รอให้น้ำมันเดือด </li><li>นำปลากระมังลงไปทอดให้สุกกรอบ ***เคล็ดลับ การทอดปลาให้กรอบกินได้ทั้งตัว จะต้องตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด แล้วราไฟให้อ่อนลง จากนั้นจึงนำปลาลงไปทอด และทอดด้วยไฟอ่อน ๆ ไปเรื่อยๆ จนกว่าเหลืองกรอบ***</li><li>ปอกเปลือกกระเทียม หอมแดง หัวหอมใหญ่ เตรียมไว้</li><li>นำกระเทียม หอมแดง หัวหอมใหญ่ มาซอย</li><li>นำตะคร้อมาแกะเปลือก แล้วคั้นเอาน้ำโดยการใช้ช้อนกดบี้ให้ความเปรี้ยวออกมา</li><li>นำพริกสด มะเขือเทศ มาซอยหั่น</li><li>เตรียมตั้งกระทะอีกใบ เทน้ำมันใส่ตามลงไป</li><li>นำกระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองสุก </li><li>นำมะขามเปียกมาคั้นเอาน้ำ</li><li>ตั้งกระทะอีกรอบ เทน้ำเปล่าลงไป แล้วนำมะม่วงใส่ตามลงไปเคี่ยว</li><li>นำกระเทียมสับลงไปเจียวในกระทะ ตามด้วยใส่รากผักชี หอมแดง หอมใหญ่ ตามลงไป ผัดให้เข้ากัน</li><li>ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตะคร้อ มะม่วงเปรี้ยวที่เคี่ยวไว้ น้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำปลา</li><li>ใส่พริกสด หอมแดงบุบ มะเขือเทศ ผลสดลูกตะคร้อ ตามลงไป เคี่ยวให้งวดเข้ม</li><li>จากนั้นจึงนำน้ำซอสที่เคี่ยวได้ ราดรดลงบนตัวปลากระมังทอดให้ทั่ว</li></ol>47