ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th746932019-06-15 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : หอยกะพงต้มตะไคร้14 มิ.ย. 256216:30 - 22:22https://program.thaipbs.or.th/watch/LTv7CgLTv7CgThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/RTMSDHFe1Suf/playlist.m3u8<p>เข้าครัวทำเมนูจากหอยกะพงสด ๆ ลงหม้อ สมทบด้วย พริก ข่า หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด นึ่งอบในหม้อ จะหอมอร่อยแค่ไหน ติดตามได้ในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05- 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a> </p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>หอยกะพง</li><li>ข่า</li><li>ตะไคร้</li><li>พริกสด</li><li>หอมแดง</li><li>ใบมะกรูด</li><li>น้ำตาลทราย</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>นำหอยกะพงมาเด็ดสะดือออกจากตัวหอย แล้วนำไปล้างน้ำทำความสะอาด ประมาณ 4 น้ำ </li><li>นำข่ามาซอยหั่น</li><li>บุบตะไคร้ให้พอแตก แล้วหั่นไว้เป็นท่อนๆ</li><li>ปอกเปลือกหอมแดง นำไปล้างน้ำ แล้วบุบไว้ให้พอแตกเช่นกัน</li><li>เด็ดใบมะกรูดและขั้วพริก พร้อมนำพริกสดมาบุบให้แตก</li><li>เตรียมตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด</li><li>นำตะไคร้ หัวข่า หอมแดง และหอยกะพง ใส่ลงไป ปล่อยต้มไปสักพักให้สุก </li><li>แล้วกระทกให้หอยด้านบนกลับตกลงไปด้านล่าง ปิดฝาอบไว้อีกสักครู่ เพื่อให้หอยสุกเสมอกัน</li><li>จากนั้นนำพริกสด น้ำตาลทราย ใบมะกรูด ใส่ลงไป แล้วทำการกระทกอีกรอบ</li></ol><p> *** เคล็ดลับ เมนูนี้ใส่น้ำลงไปต้มไม่ต้องท่วมตัวหอย เพราะจะทำให้หอยเสียรสชาติ ซึ่งวิธีการนี้เป็นเสมือนการนึ่งอบหอยไปในตัวมากกว่า *** </p>19