ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th966562020-06-06 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งสูตรอาหารพื้นบ้าน : ลาบเมือง5 มิ.ย. 256316:30 - 08:35https://program.thaipbs.or.th/watch/JpHHWFJpHHWFThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/S132V2Ys9TWR/playlist.m3u8<p>ลาบเมือง เมนูอาหารเหนือที่ขาดไม่ได้ หอมสมุนไพรพริกลาบเป็นเอกลักษณ์คลุกเคล้ากับเนื้อหมูและเครื่องใน กินกับข้าวเหนียวยิ่งอร่อย ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง และชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a></p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>สันคอหมู</li><li>ไส้หมูอ่อน</li><li>ตับหมู</li><li>หนังหมู</li><li>เลือดหมู</li><li>ใบสะระแหน่</li><li>ผักชี</li><li>ข่าแก่</li><li>ผักไผ่</li><li>ตะไคร้</li><li>น้ำมันพืช</li><li>ต้นหอม</li><li>ผักชีฝรั่ง</li><li>ใบมะกรูด</li><li>หอมแดง</li><li>กระเทียม</li><li>เกลือ</li><li>ดีปลี</li><li>อบเชย</li><li>กานพลู</li><li>โป๊ยกั้ก</li><li>เปราะหอม</li><li>ลูกจันทน์</li><li>ลูกผักชี</li><li>มะแข่น</li><li>พริกไทยดำ</li><li>มะแหลบ</li><li>ลูกกระวาน</li><li>พริกจินดาแห้ง</li><li>เทียนข้าวเปลือก</li></ul><p><strong>วิธีทำ</strong></p><ol><li>ตั้งกระทะต้มน้ำ หั่นตะไคร้และข่า ใส่ลงน้ำต้ม </li><li>จากนั้นฉีกใบมะกรูดใส่ตามลงไป</li><li>นำตับและหั่นหนังหมูไว้เป็นเส้นๆ แล้วนำลงไปต้มในกระทะ</li><li>นำไส้อ่อนใส่ตามลงไปต้มเช่นกัน </li><li>นำลูกจันทน์ อบเชย มาบุบให้พอแตก</li><li>นำลูกจันทน์ อบเชย โป๊ยกั๊ก ดีปลี กานพลู ลูกกระวาน เปราะหอม ลูกผักชี มะแหลบ เทียนข้าวเปลือก พริกไทยดำ มะแขว่น ใส่ตามลงไปคั่ว</li><li>คั่วพริกแห้งให้สุกหอม </li><li>หั่นซอยตะไคร้ ข่า หอมแดง เตรียมไว้</li><li>ใส่ข่าและตะไคร้ ลงกระทะ ตามด้วยหอมแดง และกระเทียม แล้วคั่วไป จนกว่าจะสุกหอม </li><li>ตั้งกระทะ รอให้กระทะร้อน</li><li>ใส่น้ำมันลงกระทะ นำหอมแดงลงไปเจียวไปให้สุกเหลือง </li><li>นำกระเทียมมาบุบให้พอแตก แล้วนำไปเจียวต่อให้สุกหอมเช่นกัน</li><li>นำใบมะกรูดบงไปทอด ตามด้วยทอดพริกแห้ง </li><li>นำพริกแห้งใส่ลงครก ตามด้วยเกลือ โขลกไปให้แหลก </li><li>นำเครื่องเทศที่คั่วแล้วทั้งหมด ใส่ลงครกโขลกให้เครื่องเทศพริกลาบป่นแหลก</li><li>ตำเครื่องพริกลาบแบบสด โดยนำ ข่า ตะไคร้ หอมแดง และกระเทียม ที่คั่วไว้ ใส่ลงครก แล้ว โขลกให้แหลกละเอียด </li><li>นำตะไคร้มาบุบแล้วซอยเตรียมไว้ ใส่ตะไคร้ลงในเลือดหมู</li><li>เด็ดใบสะระแหน่ แล้วบี้ ขยี้ใส่ตามลงไปในเลือดหมู </li><li>นำหมูมาหั่นชิ้น แล้วสับให้ละเอียด ทยอยเทเลือดหมูลงไป แล้วสับรวมให้เข้ากัน *** เคล็ดลับ ในการสับเนื้อจะต้องใส่เลือดลงไปทีละน้อยๆ เพื่อเวลาสับเลือด จะได้ไม่กระเด็น ***</li><li>หั่นชิ้น ตับ ไส้อ่อน หนังหมู เตรียมไว้ </li><li>นำผักแพรว ใบสะระแหน่ ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง มาซอย</li><li>นำพริกป่น ใส่ลงกะละมังคลุก ตามด้วยนำเครื่องเทศพริกลาบแบบแห้งและเครื่องพริกลาบสด ลงไปผสมรวมกัน แล้วโขลกให้เครื่องเข้ากันอีกรอบ</li><li>ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป</li><li>นำเครื่องพริกลาบ ลงไปคั่วให้หอม</li><li>ใส่หมูสับลงกะละมังคลุก ค่อย ๆ ทยอยใส่เลือดลงไป แล้วคลุกนวดผสมให้เลือดเข้ากับเนื้อหมู </li><li>นำพริกลาบใส่ตามลงไปผสม คลุกนวดให้เข้ากัน</li><li>ใส่หนังหมู ชิ้นตับ ไส้อ่อน ตามลงไป</li><li>ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือ </li><li>ใส่ผักแพรว ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ตามลงไป แล้วคลุกผสมให้ผักใบเข้ากับเนื้อหมูอีกครั้ง </li><li>ตั้งกระทะ ใส่ลาบดิบลงคั่ว พร้อมเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ ลาบดิบติดกระทะ </li><li>นำต้นหอม และผักชี ใส่ตามลงไป </li><li>โรยหน้าปิดท้ายด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกทอด และใบมะกรูดทอด </li></ol>1