ThaiPBS VODhttps://program.thaipbs.or.th487372017-11-25 16:05:00qoderภัตตาคารบ้านทุ่งเมี่ยงปลามะคาเดเมีย25 พ.ย. 256016:30 - 12:41https://program.thaipbs.or.th/watch/JhhtP8JhhtP8ThaiPBSVODhttps://vod.thaipbs.or.th/video-objects/QbwltndNKnbU/playlist.m3u8<p>ชวนเข้าครัวปรุงเมนูประยุกต์ มาทำเมนูเด็ดที่มีปลานิลนึ่ง และใช้มะคาเดเมียสด ๆ ไปนึงพร้อมขิงซอยและเห็ดหูหนู ส่วนน้ำจิ้มสูตรเด็ดที่ได้พริกแห้ง มะคาเดเมียกระจก น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำผึ้ง เกลือ กินแกล้มผักสด แค่นี้ก็ได้เมนูเด็ดน่าลิ้มลองแล้ว ติดตามกันในรายการภัตตาคารบ้านทุ่ง ทุกวันเสาร์ เวลา 16.05 - 16.30 น. ทางไทยพีบีเอส ชมย้อนหลังได้ทาง <a href="http://www.thaipbs.or.th/BanTung">www.thaipbs.or.th/BanTung</a><span></span></p><p><strong>วัตถุดิบ</strong></p><ul><li>มะคาเดเมียผลสด</li><li>มะคาเดเมียชนิดอบทั้งกะลา</li><li>มะคาเดเมียอบกรอบ</li><li>มะคาเดเมียกระจก</li><li>พริกแห้ง</li><li>มะนาว</li><li>น้ำผึ้ง</li><li>น้ำตาลปี๊บ</li><li>เกลือ</li><li>ผักกาดขาว</li><li>ชะพลู</li><li>ผักชีฝรั่ง</li><li>ต้นหอม</li><li>ตระไคร้</li><li>ใบเตย</li><li>ใบมะกรูด</li><li>ขิง</li><li>เห็ดหูหนู</li><li>มะขามเปียก</li><li>ปลานิล</li><li>ขนมจีน</li></ul><p>วิธีทำ</p><ol><li>ขอดเกล็ดปลานิล ผ่าท้อง ควักไส้ออก แล้วบั้งตัวปลา แล้วคลุกปลานิลด้วยน้ำมะขามเปียกผสมเกลือ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ***เคล็ดลับ น้ำมะขามเปียกผสมเกลือ จะช่วยลดคาวปลา***</li><li>ยัดท้องปลานิลด้วย ตะไคร้บุบทั้งต้น ใบมะกรูด ใบเตย</li><li>นำปลาไปเรียงในซึ้ง (ที่รองก้นด้วยใบเตย) นำปลานิลไปนึ่งบนหม้อขณะที่น้ำกำลังเดือด</li><li>บุบผลมะคาเดเมีย แคะเอาแต่เนื้อ ซอยขิง เห็ดหูหนู เป็นเส้นๆ นำทุกอย่างคลุกให้เข้ากัน แล้วไปโรยบนปลานิลในซึ้งนึ่ง</li><li>คั่วพริกแห้ง ผสมเกลือเล็กน้อยพอหอม แล้วนำมาโขลกให้แหลก ใส่มะคาเดเมียกระจกลงไปโขลกต่อ เติมน้ำตาลปี๊บลงไปโขลกต่อ</li><li>จากนั้น ผสมน้ำมะนาว น้ำผึ้ง คนให้เข้ากัน แล้วนำไปเทลงครก เติมเกลือป่น แล้วคลุกเค้าให้ทุกอย่างให้เข้ากัน</li><li>วิธีรับประทานโดยการ ห่อเป็นคำเมี่ยง โดยเริ่มจาก ผักกาดขาว ใบชะพลู ผักต่างๆ ขนมจีน เนื้อปลา มะคาเดเมียอบกรอบ ราดด้วยน้ำจิ้ม ห่อแล้วกินในคำเดียว</li></ol>45